Trung Quốc cấm các doanh nghiệp tên quá dài hoặc kỳ quặc

0
1793

Trung Quốc vừa ban hành các quy định cấm các doanh nghiệp đăng ký tên công ty quá dài hoặc kỳ quặc, theo kênh CNBC.

Phòng Công nghiệp và Thương mại Quốc gia Trung Quốc (SAIC) cuối tuần qua đã đưa ra một danh sách gồm 33 hướng dẫn về việc cấm sử dụng các từ hoặc cụm từ để đặt tên cho công ty.

Theo quy định mới này, các doanh nghiệp giờ đây sẽ không được phép sử dụng những cái tên kỳ quặc kiểu như “Sợ vợ” hay “Sức mạnh tiền sử” nữa.

Các chủ doanh nghiệp Trung Quốc trước đây đã đăng ký cho công ty của mình những tên “độc nhất vô nhị”, chẳng hạn như “Công ty TNHH Thương mại Hoàng đế Nam Ninh, Quảng Tây và Những người bạn”, “Công ty TNHH Công nghệ Sợ vợ Bắc Kinh”, hay “Nhà máy Các sản phẩm lưới Sợ vợ An Bình”.

“Công ty TNHH Quản lý khách sạn Sức mạnh tiền sử Thẩm Dương” là một cái tên có vẻ kỳ cục, nhưng có lẽ không xa lạ với người hâm mộ thể thao Trung Quốc khi vận động viên bơi lội Fu Yuanhui của nước này sau khi giành huy chương đồng Olympic phát biểu rằng: “Tôi đã sử dụng toàn bộ sức mạnh tiền sử của mình để bơi.”

Nhiều nhà hàng và quán cà phê ở Trung Quốc được đặt tên theo cụm từ “Cây nấm xanh gầy guộc” theo một câu chuyện vui trên mạng Internet.

Ngoài những cái tên “độc”, nhiều doanh nghiệp còn sử dụng những cái tên dài loằng ngoằng, như “Công ty TNHH Có một nhóm bạn trẻ có mơ ước, tin rằng mình có thể làm những điều tuyệt vời dưới sự chỉ dẫn của công nghệ Internet Bác Niu”, mà thực chất là một công ty sản xuất bao cao su từng gây ầm ĩ trên mạng xã hội Weibo hồi tháng 6 vừa qua vì cái tên dài ngoằng của nó.

Bên cạnh việc ngừng cấp phép cho những cái tên như thế, giới chức Trung Quốc còn đưa ra thêm quy định cấm đăng ký các tên gọi liên quan đến chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, tên của các nhà cựu lãnh đạo, hay những từ ngữ mang tính phân biệt chủng tộc, bắt chước tên của các doanh nghiệp đã đăng ký.

Việc cấm các doanh nghiệp lựa chọn những cái tên kỳ quặc nghe có vẻ hợp lý, nhưng sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang thắt chặt các quy định trên nhiều lĩnh vực. Tháng trước, giới chức Trung Quốc đã thắt chặt việc sử dụng các mạng riêng ảo (VPN) để ngăn người dùng internet vượt “Vạn lý Tường lửa” của nước này.

Năm ngoái, Trung Quốc cũng ra lệnh cấm xây những tòa nhà có hình dáng lạ, sau khi xuất hiện những tòa nhà có hình dáng gây tranh cãi, như hình một bình trà hoặc hình một cái quần.

Theo tạp chí Nikkei, hàng trăm doanh nghiệp niêm yết của Trung Quốc cũng phải cập nhật điều lệ công ty của họ trong những tháng gần đây để phản ánh sự can thiệp lớn hơn của Đảng Cộng sản Trung Quốc đến các quyết định của doanh nghiệp.

Minh Tuệ – Theo CNBC/Sixthtone

Xem thêm:

  • 11 điều kỳ quặc nhất nữ thư ký phải răm rắp tuân lệnh ông chủ trong quá khứ
  • 13 chuẩn mực lạ lùng nhất dành cho tiếp viên hàng không trong quá khứ, số 2 rất kỳ quặc
  • Chính sách một con và những chiêu trò cầu hôn kỳ lạ của thanh niên Trung Quốc