Hãng hàng không lớn thứ hai của Đức nộp đơn phá sản

0
97

Hãng hàng không lớn thứ hai của Đức Air Berlin ngày 15/8 đã nộp đơn lên tòa án xin bảo hộ phá sản sau khi một cổ đông chính tuyên bố không tiếp tục hỗ trợ tài chính sau nhiều lần nỗ lực vực dậy nhưng bất thành.

Đống nợ của Air Berlin đã phình to nhiều năm qua sau một loạt các vụ mua bán sáp nhập. Hãng hàng không Etihad Airways có trụ trở tại Abu Dhabi đã trở thành cổ đông lớn khi bơm tiền vào Air Berlin năm 2011, giúp Air Berlin tồn tại trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, Etihad đang xem xét lại các khoản đầu tư của mình vào Châu Âu sau khi thấy chúng không mang lại lợi nhuận như kỳ vọng. Họ tuyên bố sẽ không hỗ trợ thêm bất kỳ khoản tài chính nào nữa cho hãng hàng không của Đức.

Trong lần rót vốn gần nhất, Etihad đã cấp 250 triệu Euro cho Air Berlin vào tháng 4 vừa qua.

Ban lãnh đạo Etihad Airways cho biết hiện đang nắm 29% cổ phần của Air Berlin, nhưng rất thất vọng trước chiến lược phát triển kinh doanh của hãng hàng không này.

“Hoạt động kinh doanh của Air Berlin tiếp tục xấu đi với tốc độ chưa từng có, khiến hãng không thể vượt qua những khó khăn lớn để thực hiện những giải pháp chiến lược mang tính thay đổi,” hãng Etihad cho biết khi giải thích về quyết định ngắt sự hỗ trợ tài chính của mình.

Thua lỗ 1,2 tỷ Euro trong 2 năm qua, giờ đây Air Berlin đã phải quyết định nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án Berlin Charlottenburg.

Tuy nhiên, Air Berlin cho biết các chuyến bay của hãng sẽ vẫn tiếp tục. Chính phủ Đức đã nhất trí sẽ cấp cho Air Berlin một khoản tín dụng trị giá 150 triệu Euro để duy trì hoạt động của các chuyến bay đã được đặt sẵn, đặc biệt là đối với số lượng lớn hành khách đã đặt vé trong mùa du lịch cao điểm.

CEO của Air Berlin, ông Thomas Winkelmann, cho biết khoản vay của chính phủ chỉ đủ giúp cho công ty hoạt động được đến tháng 11.

Hãng hàng không lớn nhất của Đức là Lufthansa cho biết cũng đang đàm phán để mua lại một số bộ phận của Air Berlin.

Hạo Nhân – Theo AP/Reuters

Xem thêm:

  • Tòa án Hàn Quốc tuyên bố hãng vận tải biển lớn thứ 7 thế giới phá sản
  • Tỷ phú Bill Gates tặng 5% tài sản cho từ thiện, lớn nhất trong 17 năm
  • Chồng phá sản muốn ly hôn, vợ cự tuyệt đòi 300 triệu, 1 năm sau anh trả tiền và biết sự thật