Căng thẳng Triều Tiên ‘cuốn bay’ 1.000 tỷ USD chứng khoán toàn cầu trong 1 tuần

0
67

Theo hãng tin Reuters, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đã khiến giới đầu tư tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu trong tuần qua, khiến vốn hóa của thị trường “bốc hơi” gần 1 nghìn tỷ USD.

Căng thẳng tiếp tục leo thang khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra cảnh báo mới với Bình Nhưỡng ngày 11/12 rằng Mỹ giờ đây đã sẵn sàng các giải pháp quân sự và Triều Tiên nên hành động một cách khôn ngoan.

Trong khi đó, Triều Tiên lại đe dọa sẽ phóng tên lửa đến đảo Guam khi đáp trả lời cảnh báo trước đó của Tổng thống Trump về việc nước này sẽ phải đối mặt với hỏa lực và sự giận dữ.

Những lo ngại về địa chính trị đã đẩy các nhà đầu tư chạy khỏi thị trường cổ phiếu sang trú ẩn tại các thị trường được cho là an toàn như vàng và đồng Yên.

Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán toàn cầu mất 1,6% cả tuần – ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ tuần kết thúc ngày 4/11/2016, ngay trước khi ông Trump thắng cử.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 trên thị trường Mỹ đều có tuần giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 3, trong khi chỉ số FTSEurofirst 300 của các cổ phiếu hàng đầu Châu Âu giảm mạnh nhất kể từ sau bầu cử tổng thống Mỹ.

Chỉ số chứng khoán KOSPI của Hàn Quốc giảm 3,2% cả tuần xuống mức thấp nhất kể từ ngày 24/5.

Chỉ số Datastream của Reuters, tổng hợp hơn 7.000 cổ phiếu trên toàn cầu, cho thấy tổng giá trị vốn hóa của thị trường toàn cầu đã giảm từ mức cao kỷ lục 61,36 nghìn tỷ USD đạt được vào ngày Thứ Hai xuống còn 60,43 nghìn tỷ USD vào ngày Thứ Sáu, nghĩa là bốc hơi gần 1 nghìn tỷ USD.

Do nhiều thị trường đã lên mốc cao trong những tuần gần đây, nên dễ bị bán ra trước những thông tin xấu, và căng thẳng Mỹ – Triều là một tác nhân để châm ngòi làn sóng bán tháo.

Trong khi thị trường cổ phiếu gặp bất lợi, các tài sản an toàn như đồng Yên Nhật và vàng lại trở thành nơi trú ẩn.

Đồng Yên ghi nhận mức tăng 1,5% cả tuần lên mức cao nhất trong gần 4 tháng là 108,73 Yên/USD. Đồng tiền Nhật Bản có xu hướng được hưởng lợi trước những rủi ro địa chính trị do Nhật Bản là nước chủ nợ lớn nhất thế giới.

Giá vàng cũng tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng.

Ngược lại, đồng Won của Hàn Quốc lại giảm 1,6% cả tuần.

Minh Tuệ

Xem thêm:

  • Ông Trump nâng mức cảnh báo Triều Tiên về kế hoạch tấn công Mỹ
  • Triều Tiên mô tả kế hoạch phóng tên lửa tới đảo Guam của Mỹ
  • 12 vấn đề toàn cầu cần ưu tiên giải quyết trong năm 2017 (Phần 1)