Bác sĩ phẫu thuật tim nổi tiếng của đại học Georgia đã trải nghiệm việc linh hồn rời khỏi cơ thể của bệnh nhân như thế nào?

0
101

Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn và thách đố tri thức của nhân loại. Bộ sưu tập những câu chuyện “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên về những hiện tượng lạ thường đã kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới…

Tiến sĩ Lloyd W. Rudy

Các nhà nghiên cứu về trải nghiệm cận tử ở Hà Lan (expériences de mort imminente – EMI) đã thu thập được hơn 70 trường hợp những người rời khỏi thân xác và chứng kiến những cảnh tượng mà bình thường họ không thể nhìn thấy.

Những điều chi tiết họ nhìn thấy, ví dụ như hành động cụ thể của những người trong bệnh viện vào thời điểm họ đã chết, đã được xác nhận, từ đó tạo nên bằng chứng vững chắc nhất cho thấy có một loại ý thức hiện hữu bên ngoài não bộ.

Titus Rivas, Anny Dirven, và Rudolf Smit đã đăng tải bộ sưu tập này trong quyển sách có tựa đề “Wat een stervend brein niet kan” (Điều một bộ não đang chết không thể làm).

Cuốn sách này đã được dịch sang tiếng Anh (Chính bản thân mình chưa chết: Xác nhận hiện tượng huyền bí từ kinh nghiệm cận tử) và Đại Kỷ Nguyên đã chọn một số trường hợp cho bài báo này.

Trong một trường hợp được báo cáo bởi bác sĩ phẫu thuật tim Lloyd W. Rudy (1934-2012), một bệnh nhân được xác định rằng đã chết ít nhất 20 phút, đột nhiên sống lại một cách thần kỳ. Ngoài ra, không chỉ việc ông quay trở lại cuộc đời là bất thường, mà điều ông nói về khoảng thời gian chết cũng đã đi ngược lại tất cả các lý giải thông thường.

Tiến sĩ Rudy tốt nghiệp trường Y đại học Washington, ông từng là trưởng khoa Tim tại trường Y đại học Georgia, đồng thời là thành viên của đội ngũ cấy ghép tim đầu tiên tại trường đại học Stanford.

Vào một ngày Giáng sinh, Rudy và người phụ tá Roberto Amado-Cattaneo đang thực hiện ca mổ để thay thế một van tim bị nhiễm trùng.

Bệnh nhân bị chứng phình mạch gây ra do nhiễm trùng, và khi ca mổ hoàn tất, người bệnh chỉ có thể sống sót nhờ máy duy trì sự sống.

Sau khi tình trạng bệnh nhân trở nên vô vọng, các bác sĩ phẫu thuật đã viết một tờ giấy chứng tử, thông báo cho vợ của người chết, rồi ngắt các thiết bị y tế.

Vì lý do này khác, họ đã quên tắt máy đo các chức năng cơ thể như huyết áp,” các nhà nghiên cứu viết. “Ngoài ra, trước khi tuyên bố cái chết của bệnh nhân, họ đã hạ một ống dài có micro vào cơ thể ông để có thể thu thập thông tin chính xác về một số chức năng cơ thể, ví dụ như nhịp tim.”

Rudy và phụ tá của ông đã bắt đầu thay đồ rồi. Cả hai bọn họ đều cởi áo khoác, găng tay, và mặt nạ và đứng gần cánh cửa đang mở. Họ đề cập đến những điều đáng ra có thể làm và loại thuốc lẽ ra họ có thể dùng để cứu lấy bệnh nhân.”

Khoảng 20 đến 25 phút trôi qua từ khi tuyên bố bệnh nhân đã chết. Đột nghiên, dường như ghi nhận được một dạng hoạt động điện tích nào đó … Rudy và phu tá của ông nghĩ đây có thể là các cơn co thắt tim, nhưng tình trạng này gia tăng và bắt đầu xuất hiện nhịp đập, đầu tiên thì chậm nhưng sau đó nhanh dần lên”.

Không một ai làm bất cứ điều gì để cứu sống cho bệnh nhân nữa vì ông được tuyên bố là đã chết, và tự ông đã “hồi sinh” lại. Phải mất một vài ngày để bệnh nhân lấy lại ý thức, nhưng sau đó ông đã phục hồi hoàn toàn mà không có dấu hiệu tổn thương não.

Amado-Cattaneo nói, “Tôi đã gặp nhiều trường hợp trong đó một vài người phục hồi sau một vài cú sốc mạnh và kéo dài, nhưng đó là những trường hợp họ vẫn còn có dấu hiệu của sự sống, còn trường hợp này thì người đàn ông đã chết khá lâu rồi.”

Với rất nhiều người tuyên bố đã rời khỏi cơ thể trong trải nghiệm cận tử (EMI), bệnh nhân miêu tả một ánh sáng chói lòa ở phía cuối con đường hầm.

Tuy nhiên, chính những việc ông chứng kiến và mô tả lại về những gì xảy ra trong bệnh viện đã thuyết phục được những người chưa tin vào các trải nghiệm cận tử (EMI) một cách khoa học.

Bệnh nhân nói rằng ông ta đã nhìn thấy Rudy và Amado-Cattaneo đang trao đổi, ông ta có thể miêu tả chính xác vị trí của họ trong căn phòng, tư thế khi họ đứng khoanh tay trước ngực và ông cũng nhìn thấy chuyên viên gây mê tiến vào phòng.

Thú vị nhất là việc ông đã nhìn thấy màn hình máy tính của y tá với một hàng các giấy ghi chú, cái này chồng lên cái kia. Thật vậy, y tá đã ghi chép lại các tin nhắn thoại trong hộp thoại của điện thoại cho Rudy bằng các tờ giấy ghi chú và dán chúng lên màn hình máy tính như vậy.

Các tác giả viết: “Bác sĩ Rudy chỉ ra rằng bệnh nhân không thể nhìn thấy các mảnh giấy ghi chú trước cuộc phẫu thuật, vì không có cuộc gọi nhỡ vào lúc đó. Rõ ràng là người ta không hay dán các mảnh giấy ghi chú dính đè lên nhau, và bệnh nhân không thể đoán một cách tình cờ cách y tá dán những mảnh giấy đó trong trường hợp này.”

Rudy kết luận rằng bệnh nhân hẳn phải đứng ở vị trí bên trên cơ thể của ông, bởi vì ông không thể miêu tả căn phòng và những thứ khác trong khi đang nằm như vậy. Vì thế ông phỏng đoán rằng sự ngẫu nhiên hay suy diễn thông thường không thể là một lời giải thích hợp lý.

Amado-Cattaneo cũng không thể giải thích hiện tượng này. Ông xác nhận rằng bệnh nhân đã miêu tả chính xác sự kiện mà lẽ ra anh ta không thể nhìn thấy, vì cặp mắt của anh ta bị băng kín lại để bảo vệ giác mạc trong quá trình phẫu thuật.

Thiết bị theo dõi các chỉ số sinh học của ông không hề bị hỏng, trái tim ông đã ngừng đập và không hề có bất cứ dấu hiệu hô hấp nào trong ít nhất 20 phút.

Thật không may khi bác sĩ Rudy đã qua đời vào năm 2012 khi Rivas và đồng nghiêp nghiên cứu tiến hành điều tra sâu trường hợp này. Trước đó bác sĩ Rudy đã xác thực việc linh hồn rời khỏi cơ thể sau trải nghiệm cận tử của bệnh nhân trên youtube:

Rivas và Smit đã kết luận trong bài viết trên tạp chí Nghiên Cứu những trường hợp Cận tử như sau: “Chúng tôi tin rằng với những bằng chứng ngày càng nhiều và cụ thể như vậy, việc phản bác trường hợp linh hồn ly thể và phản bác tính xác thực của những trải nghiệm cận tử càng ngày càng khó khăn hơn.”

Hoàng Lâm (biên dịch theo Epoch Times France)

Xem thêm: