Tỷ phú Elon Musk cảnh báo: thay vì Bắc Triều Tiên, hãy cẩn thận trước các robot AI

0
88

Tỷ phú công nghệ Elon Musk cảnh báo sự đe dọa từ các rô bốt trí tuệ nhân tạo (AI) lớn hơn nhiều so với vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên hiện nay.

Theo Iflscience, chứng kiến sự tiến bộ chóng mặt về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), ông chủ SpaceX mới đây đã sử dụng Twitter để bày tỏ sự lo ngại của mình và đưa ra một cảnh báo cho giới phát triển và các nhà quản lý công nghiệp.

“Nếu bạn không quan tâm đến sự an toàn của AI, bạn sẽ gặp rủi ro lớn hơn nhiều những thứ Bắc Triều Tiên có thể làm”, Musk viết.

Tuyên bố này được đưa ra vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang không ngừng gia tăng, trong đó mối đe dọa vũ khí hạt nhân ngày càng trở nên hiện thực hơn bao giờ hết. Mặc dù vậy, Musk tin rằng mối đe dọa lớn nhất đối với chúng ta nằm trong ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo mà hiện nay hầu như không được kiểm soát.

Các robot AI đang dần vượt mặt con người trong hầu hết các trò chơi điện tử (Ảnh: Iflscience)
Các robot AI đang dần vượt mặt con người trong hầu hết các trò chơi điện tử (Ảnh: Iflscience)

Trong một dòng bình luận khác, Musk chia sẻ ” tất cả mọi thứ có thể gây nguy hiểm cho công chúng (xe ô tô, máy bay, thực phẩm, ma túy, …) đều đã có chế tài kiểm soát và AI cũng nên có.”

Phải thừa nhận, công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng. OpenAI, một công ty do Musk đứng đầu, mới đây đã gặt hái thành công lớn khi chế tạo một robot AI với khả năng đánh bại mọi game thủ chuyên nghiệp nhất của trò chơi điện tử nổi tiếng Dota trong các kịch bản 1 đấu 1. Điều này đặc biệt gây ấn tượng bởi vì robot đã học được cách chiến thắng thông qua việc liên tục tự chơi với chính nó trong thời gian ba tháng.

Chỉ với sự huấn luyện cơ bản của con người, nó nhanh chóng sau đó có thể học được các kỹ thuật chơi phức tạp, khai thác những sai lầm của đối phương và thích ứng với phong cách chơi ngẫu nhiên – những thành tựu vượt trội so với những trò chơi từng được thử nghiệm trước đây.

Sự kiện này xảy ra vào ngày 12 tháng 8 tại vòng chung kết cuộc thi The International 7, giải đấu Dota lớn nhất hàng năm, với một khoản tiền giải thưởng lên tới 25 triệu đô la cùng gần 4.7 triệu người theo dõi.

Cho dù trò chơi này là nhằm mục đích giải trí, hoặc để cho thấy sức mạnh và tốc độ tiến bộ của công nghệ AI hiện nay, nhưng rõ ràng AI này đã gây một tiếng vang lớn đi kèm không ít lo ngại.

Nhiều người lo ngại các thế hệ robot AI trong tương lai sẽ là hiểm họa đối với con người (Ảnh: Internet)
Nhiều người lo ngại các thế hệ robot AI trong tương lai sẽ là hiểm họa đối với con người (Ảnh: Internet)

Đây không phải là lần đầu tiên Musk cảnh báo về các nguy cơ liên quan đến các robot AI. Trong một chia sẻ khác vào năm 2014, ông viết:

“Chúng ta cần cẩn thận hơn với các AI, có khả năng chúng còn nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân”

Rõ ràng ông đã không thay đổi ý định của mình kể từ đó, và vẫn đang nỗ lực chiến đấu để cố gắng kiểm soát các vấn đề.

Hoài Anh

Xem thêm: