Những lưu ý quan trọng khi chọn mua Android Box giá rẻ

0
90

Android Box giờ đây chắc không còn xa lạ với tín đồ công nghệ, đặc biệt là những người dùng yêu thích phim ảnh, giải trí với ứng dụng Kodi (XBMC). Việc tìm được chiếc Android Box đáp ứng đúng nhu cầu thực tế của mỗi người không phải ai cũng có thể làm được điều này, nó tương tự như xây dựng một cấu hình máy tính để phục vụ công việc, giải trí và làm việc. Bởi lẽ, Android Box giá rẻ chắc chắn không thể nào có cấu hình mạnh mẽ, bộ nhớ trong lớn, hỗ trợ nhiều cổng kết nối như những dòng sản phẩm cao cấp. Thay vào đó, thiết bị giá rẻ thường phải đánh đổi cấu hình phần cứng theo dạng “được cái này, mất cái kia”. Dưới đây là vài điểm lưu ý dành riêng cho người dùng không am hiểu chuyên sâu về công nghệ, vẫn dễ dàng mua sắm được chiếc Android Box ưng ý.

android-box-1
Android Box giá rẻ có bộ vi xử lí lõi kép, RAM 1GB đủ đáp ứng với những dòng TV LCD/LED dưới 5 triệu.

Trước tiên, việc chọn Android Box bắt buộc phải tuân theo tiêu chuẩn mà TV có hỗ trợ trong trường hợp đã có (mua) sẵn TV ở nhà. Đối với những dòng TV giá rẻ có màn hình dưới 40 inches, độ phân giải chỉ đạt HD, chưa lên được Full HD thì Android Box chỉ cần RAM 1GB, bộ vi xử lí lõi kép cũng đáp ứng tốt, khuyên cáo nên tích hợp sẵn luôn kết nối bluetooth. Ngược lại, dòng TV có kích thước từ 43 inch trở lên, độ phân giải Full HD đến 2K, ưu tiên chọn Android Box có bộ vi xử lí lõi tứ, chịp đồ họa mạnh, RAM 2GB, bộ nhớ trong ưu tiên 16GB trở lên, cổng HDMI từ 1.4 đến 2.0. Tất nhiên, giá cho những chiếc Android Box cũng sẽ cao hơn từ 30 đến 50% so với sản phẩm cấu hình thấp.

android-box-2
Đối với dòng TV hỗ trợ độ phân giải từ Full HD lên đến 4K, Android Box khuyến cáo có bộ vi xử lí lõi tứ, chịp đồ họa mạnh, RAM 2GB, cổng HDMI phiên bản 1.4 đến 2.0.

Điều cần lưu ý nhất, khách hàng nên ưu tiên chọn mua những sản phẩm có thương hiệu lớn, thường xuyên hỗ trợ cập nhật hệ thống firmware chính thức tại trang web của hãng, cũng như cộng đồng phát triểt ROM, tuy có giá cao hơn chút so với thương hiệu nhỏ nhưng hiệu năng đạt khá cao so với cấu hình thực của máy, chưa kể hệ thống ổn định hơn. Chẳng hạn như: Minix Neo X5 mini, MyGica ATV1200…

Trong hoàn cảnh không may mắn, người dùng vẫn đang sử dụng dòng TV đời cũ, loại màn hình CRT không hỗ trợ cổng HDMI thì nên chọn Android Box có hỗ trợ cổng kết nối RCA. Điều khá buồn, những dòng TV màn hình CRT thường có kích thước 24 inches trở xuống, độ phân giải thấp, chất lượng hiển thị đạt mức tạm ổn, tức là trung bình khá trở xuống khi kết nối tới Android Box. Do đó, người dùng nên cân nhắc kĩ trước khi mua Android Box để sử dụng cho dòng TV màn hình CRT, tránh khi mua về sử dụng thực tế rồi hụt hẫng với chất lượng hiển thị của TV.

android-box-3
Đối với TV màn hình CRT vốn không có cổng HDMI, cần lựa chọn loại Android Box có hỗ trợ cổng RCA để kết nối dễ dàng.

Những dòng TV mua cách đây khoảng 3 năm trở về trước, nhà sản xuất thông thường chỉ tích hợp đầu thu DVB-T2 đối với sản phẩm cao cấp. Trong khi đó, Đài truyền hình Việt Nam đang chuyển dần từ tin hiệu analog sang digital trong thời gian sắp tới đây. Nếu TV không tích hợp công nghệ tiên tiến này ở nhà, đồng thời vẫn không sử dụng dịch vụ truyền hình cáp, vệ tinh, đang xem TV qua đường truyền tín hiệu analog “cổ điển” thì sẵn nếu mua Android Box cần phải ưu tiên chọn dòng sản phẩm đã tích hợp đầu thu DVB-T2, ví dụ như MyGica ATV586.

android-box-4
Dòng Android Box tích hợp đầu thu DVB-T2 là lựa chọn khá tốt cho những dòng TV đời cũ, giúp xem truyền hình số mặt đất DVB-T2.

Thay cho lời kết

Android Box có rất nhiều chủng loại, cấu hình khác nhau nhưng để lựa chọn đúng cái mình cần với mức giá rẻ không phải là điều dễ dàng. Qua đó, người dùng tránh mua những dòng Android Box quá mạnh mẽ nhưng chỉ kết nối tới TV có độ phân giải không đạt chuẩn Full HD, gây lãng phí tiền bạc. Ngược lại, TV hỗ trợ độ phân giải lên đến Full HD, 2K, thậm chí 4K nhưng Android Box cấu hình thấp, khiến cho hiệu suất không cao, tốc độ xử lí chậm, hình ảnh không thể xuất lên bằng và đúng với độ phân giải của TV 2K/4K.