Nhật tìm ra chất tránh thai mới cho quý ông

0
90

Thế giới đang tiến gần hơn tới việc cho ra đời một loại thuốc uống tránhthai dành riêng cho cánh mày râu, sau khi các nhà khoa học Nhật nhận diện đượcmột protein then chốt đối với khả năng sinh sản của nam giới.

Sắp có thuốc tiêm tránh thai đầu tiên cho đàn ông

Tại sao chưa có thuốc tránh thai cho nam giới?
Thuốc tránh thai uống 1 tháng sau “quan hệ” gây tranh cãi
Làm thế nào để đời sống ‘phòng the’ viên mãn?
Lịch ăn, ngủ và “yêu” lí tưởng theo từng lứa tuổi

thuốc tránh thai, đàn ông, nam giới, Nhật

Các thử nghiệm mới được tiến hành trên chuột, nhưng nhóm nghiên cứu ngườiNhật tin rằng, khám phá của họ có thể là một đột phá khoa học mà chúng ta mongngóng từ lâu.

Trong khi phụ nữ đã được tiếp cận với thuốc uống tránh thai từ hơn nửa thế kỷqua, nhưng các giải pháp tránh thai đối với đàn ông hiện vẫn chỉ giới hạn trongbao cao su và phẫu thuật cắt ống dẫn tinh. Sự ra đời của một loại thuốc uốngtránh thai cho cánh mày râu sẽ giải phóng các chị em khỏi gánh nặng kế hoạch hóagia đình cũng như tránh cho họ phải tiếp nhận các hoóc môn trong thuốc uốngtránh thai phổ biến lâu nay.

Theo báo cáo nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí uy tín Science, các chuyêngia thuộc Đại học Osaka (Nhật) đã nhận diện được một protein có tên gọicalcineurin, giữ vai trò thiết yếu trong việc duy trì hoạt động chức năng bìnhthường của các tinh trùng. Cụ thể là calcineurin, vốn cũng tồn tại ở người, giúptinh trùng bơi bình thường và tìm được đường xâm nhập vào trứng.

Các cá thể đực thiếu protein này vẫn có thể giao phối, nhưng sẽ không khiếncác cá thể cái “dính bầu”.

thuốc tránh thai, đàn ông, nam giới, Nhật 

Các thí nghiệm cũng chỉ ra rằng, một loại thuốc tránh thai dành cho pháimạnh, dựa vào khám phá về calcineurin, sẽ mất vài ngày mới có thể phát huy tácdụng và các ảnh hưởng sẽ sớm chấm dứt sau khi đối tượng ngưng dùng thuốc. Điềunày có thể khiến thuốc trở nên hấp dẫn với các quý ông lo ngại về nguy cơ giảmkhả năng có con do uống nó.

Mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu nữa thuốc tránh thai dạng uống cho nam giớimới có thể chính thức trình làng, nhưng các nhà khoa học vô cùng lạc quan.

Dẫu vậy, giáo sư Masahito Ikawa, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Nhật, vẫn lưuý thêm rằng: “Việc phát triển một loại thuốc chuyên ức chế chất calcineurin củatinh trùng có thể là thứ thuốc uống tránh thai tác dụng ngắn ngày mà chúng tađang tìm kiếm từ lâu. Song, liệu phụ nữ có tin tưởng đàn ông sẽ uống nó? Có lẽlà không. Tất nhiên, lời khuyên dành cho họ vẫn là đừng làm ‘chuyện ấy’ vớingười họ không tin tưởng”.

Tuấn Anh (theo Daily Mail)