5 nguyên tắc để tự thiết kế bữa ăn “khỏe đẹp” ngay tại nhà

0
619

Thay vì đi theo một chế độ ăn kiêng dựng sẵn, bạn hoàn toàn có thể ăn uống theo sở thích mà vẫn giảm cân nhờ các nguyên tắc sau.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy vô vàn những công thức ăn uống khoa học trên internet hay ở sách báo, tạp chí. Tuy nhiên về lâu dài, để theo đuổi một khẩu phần ăn nào đó không phải là chuyện dễ dàng. Đó chính là lí do vì sao mỗi người nên tự thiết kế cho mình một thói quen ăn uống vừa lành mạnh lại phù hợp với tình hình cơ thể của bản thân.
Đặt cho mình mục tiêu hợp lý
Chúng ta không nên đặt ra một mục tiêu xa vời, vượt ngoài khả năng của mình. Ví dụ như mục tiêu cắt giảm hoàn toàn tinh bột và đường, chỉ ăn rau, một tuần giảm 5kg… không chỉ rất khó thực hiện mà còn tạo ra một áp lực đè nặng tâm lý. Bước đầu thất bại sẽ khiến bạn trở nên thất vọng, chán nản và rất dễ từ bỏ kế hoạch đề ra. Do đó hãy đặt ra cho mình một chiến lược dài hơi và chia nhỏ để thực hiện theo từng giai đoạn. Những thành công ngắn hạn sẽ là động lực để mỗi người theo đuổi chế độ ăn uống khoa học lành mạnh.
a-17a94

Hiểu rõ bản thân
Không phải ngẫu nhiên khi hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên rằng lắng nghe tiếng nói của cơ thể là yếu tố đầu tiên giúp chúng ta duy trì sức khỏe. Bạn không thể tuân theo một chế độ ăn kiêng với nhiều thực phẩm chua hay detox với nước chanh khi bản thân bị đau dạ dày. Bạn cũng không thể theo đuổi một chế độ ăn toàn thịt bò với ước muốn tăng cơ trong khi hệ tiêu hóa kém… Biết cơ thể mình cần gì sẽ giúp chúng ta đáp ứng được hiệu quả hơn.
Thiết kế cho mình một chế độ ăn lành mạnh, đa dạng
Một chế độ ăn khoa học sẽ cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất và vitamin cần thiết. Việc chúng ta chỉ ăn rau hoặc chỉ ăn thịt không những phản khoa học, không đem lại nhiều ích lợi mà còn khiến bản thân chán ngán mỗi khi tới bữa ăn. Xét về lâu dài, chế độ ăn rất ít calo hoàn toàn không tốt cho cơ thể.
Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta không nên ăn dưới 1.200 calo/ngày cho nam và dưới 1.400 calo/ngày cho nữ vì nếu bạn ăn quá ít thì sẽ có nguy cơ thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết. Đa dạng hóa bữa ăn sẽ giúp chúng ta ngon miệng hơn đồng thời đạt được mục tiêu mà không phải từ bỏ nhiều sở thích ăn uống.
1-0b4db

Có sự hỗ trợ về tinh thần
Bản thân mỗi người là yếu tố quan trọng nhất, tuy nhiên, hoàn toàn không thể phủ nhận vai trò của gia đình hay bạn bè trong quá trình hình thành nên thói quen ăn uống, sinh hoạt. Những lời động viên, hỗ trợ, nhắc nhở chính là một cách giúp bạn mạnh mẽ hơn, quyết tâm hơn trong việc duy trì khẩu phần ăn uống lành mạnh. Nếu có thể thì hãy tìm kiếm một số người đồng hành cùng bạn thực hiện, điều này sẽ giúp bạn có nhiều sức mạnh và niềm tin hơn đó.
Thay đổi lối sống
Lối sống tích cực sẽ có tác động không nhỏ đến cách bạn ăn uống mỗi ngày. Đi ngủ lúc 10 – 11h sẽ giúp chúng ta không cảm thấy đói, từ đó tránh được tật ăn khuya. Uống một cốc nước lọc khi ngủ dậy không chỉ có tác dụng cung cấp nước cho cơ thể mà còn khiến cho hệ tiêu hóa hấp thụ bữa sáng được thuận lợi và dễ dàng hơn. Hay việc tập thể dục thường xuyên, đều đặn chính là biện pháp hữu hiệu nhất để đốt cháy mỡ thừa, giúp chúng ta giải phóng năng lượng để có một bữa ăn ngon miệng mà vẫn giữ được vóc dáng cân đối, cơ thể khỏe mạnh.