Thứ đáng sợ ẩn giấu trong đệm nhà bạn

0
481

Dưới kính hiển vi phóng đại, hàng ngàn con mạt bụi (dust mite), vốn gầnnhư vô hình trước mắt thường, đang bò nhung nhúc trong tấm đệm. Đó là lí do tạisao bạn nhận được lời khuyên nên thường xuyên giặt giũ, làm vệ sinh hoặc thaymới đệm cũng như chiếu, chăn lông vũ và gối trong phòng ngủ của mình.

Play

Đoạn clip ngắn do Phòng thí nghiệm nghiên cứu về ve bét thuộc Đại học Ohio(Mỹ) quay đã hé lộ cách các vật dụng như chăn, ga, gối, đệm của chúng ta có thểtrở thành nơi sinh sản và nuôi dưỡng lí tưởng cho những con rệp như thế nào.

Các chuyên gia cho biết, mạt bụi là các sinh vật tí hon, có chiều dài cơ thểkhoảng 1/4mm. Các hình ảnh máy quay phóng to cận cảnh cho thấy hàng ngàn còn mạtnhiều chân, màu nâu đang nhung nhúc bò trong đệm, chồng chất lên nhau. Xungquanh các con mạt bụi là những đám phân màu vàng do chính chúng thải ra.

Mạt bụi sống nhờ vào các vảy da người, vốn đã được nấm mốc tiêu hóa một phầntrước đó, và sinh trưởng trong các môi trường ẩm ướt. Chúng được phát hiện làthủ phạm gây ra dị ứng ở một số người.

Theo Tổ chức dị ứng Anh, chăn, ga, gối, đệm, thảm, các đồ đạc và đồ dùng mềmtrong nhà đã trở thành nguồn tích tụ các tế bào da người, tạo điều kiện thuậnlợi cho mạt bụi phát triển.

Tiến sĩ Lisa Ackerley, một chuyên gia về vệ sinh gia đình, nhận định, conngười có thể vô tình hứng chịu “hội chứng bệnh vì giường đệm” do mạt bụi. BàAckerley giải thích: “Con người bong tróc 14g da/tuần và rất nhiều trong số đósẽ vương vãi trên giường. Mạt bụi thích các môi trường ẩm ướt, và giường nằm làmôi trường hoàn hảo cho chúng. Các sinh vật này luôn sinh sản, nên sẽ có tớikhoảng 10 triệu con trên mỗi chiếc giường.

mat bui giuong dem, di ung, hen suyen, mạt bụi, giường đệm, dị ứng, hen suyễn
Mạt bụi là thủ phạm gây dị ứng ở một số người. Ảnh minh họa: Corbis

Thường thì mọi người đi vắng vào ban ngày nên họ đóng chặt các cửa sổ và hơiẩm bị nhốt giữ trong nhà. Các ngôi nhà được bảo vệ kỹ lưỡng sẽ là nơi tích tụ sựẩm ướt. Nếu bạn để giường có trải chăn lông vũ và hơi ẩm khi vắng nhà, mạt bụisẽ có thời gian tuyệt vời để tận hưởng cuộc sống ở đó”.

Bà Ackerley nói thêm rằng, trong 2 năm, 10% trọng lượng của một chiếc gối sẽdo các con mạt bụi và phân của chúng “đóng góp”. Mặc dù bản thân các sinh vậtnày vô hại, nhưng phân và các mảnh cơ thể chúng có thể kích hoạt phản ứng dịứng, khiến cơ thể giải phóng histamine để tấn công chất gây dị ứng.

Tính trung bình, mỗi con mạt bụi tạo ra tới 20 bãi phân mỗi ngày và phân sẽtiếp tục gây các triệu chứng dị ứng tới tận sau khi con mạt bụi chết. Chúng cóthể gây bệnh eczema (chàm bội nhiễm) và sốt. Một báo cáo ước tính, mạt bụi cóthể là yếu tố nguy cơ trong 80% số trường hợp bệnh nhân bị hen suyễn.

Bà Ackerley cảnh báo, mạt bụi còn có thể gây viêm mũi, ho, khô mắt và quấyrối giấc ngủ. Chúng còn có thể khiến tình trạng bệnh ở những người còn mắc cácchứng dị ứng khác trở nên trầm trọng hơn.

Tuấn Anh(Theo Daily Mail)

Cảnh báo nguy cơ trẻ tử vong vì pin cúc áo
Trâu rừng bất ngờ húc tung nghé con lên trời
Đàn ông cũng trải qua “chu kỳ đèn đỏ” mỗi tháng
Đảo đột ngột trồi lên giữa biển, lớn gấp 12 lần sau 2 năm
Sáng chế vật liệu vàng siêu nhẹ như… không khí
‘Cha đẻ’ Amazon thử nghiệm tên lửa tái sử dụng đầu tiên thế giới
Phụ nữ cấm vận “chuyện ấy” liệu có hiệu quả?