10 dấu hiệu đáng ngờ cho biết bạn mắc chứng rối loạn lo âu

0
490

Đừng chủ quan với rối loạn lo âu hay các vấn đề tâm lý nói chung – bởi tuổi teen vẫn có nguy cơ mắc bệnh rất cao!

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mỗi người chúng ta đều có những lo lắng, căng thẳng riêng. Thông thường, sau khi giải quyết xong một vấn đề phiền muộn, các dây thần kinh được giải tỏa và ta nhanh chóng trở lại trạng thái tâm lý ổn định. Tuy nhiên, đối với một số người, quên đi những vấn đề căng thẳng đó không hề dễ dàng. Đó là khi họ đang đối mặt với chứng bệnh tâm lý: Rối loạn lo âu.
Rối loạn lo âu là một trong số những bệnh phổ biến trong nhóm các bệnh về tâm thần. Bệnh thường đi kèm với nhiều rối loạn khác như trầm cảm, rối loạn nhân cách, rối loạn ăn uống,… Rối loạn lo âu là sự lo sợ vô lý, lặp lại và kéo dài trước một tình huống, kể cả khi tình huống đó đã kết thúc.
Chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết bản thân có mắc chứng bệnh này không qua những biểu hiện đơn giản sau:
Biểu hiện 1: Lo lắng quá mức
1 copy-1a447
Đó là khi bạn lo lắng đến các vấn đề mà thực tế không hề xảy ra. Bạn luôn nghĩ mọi thứ đang dần tệ đi và dự đoán rằng mọi thứ sẽ còn tệ hơn nữa.

Biểu hiện 2: Căng cơ


9 copy-1a447
Lo lắng không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn ảnh hưởng đến sinh lý. Căng thẳng gia tăng làm giảm lưu lượng máu và oxy đến các mô, gây ra sự tích tụ các chất chuyển hóa tế bào, khiến các cơ bắp bị căng và đau nhức.
Biểu hiện 3: Đau đầu
3 copy-1a447

Đau đầu là hệ quả của vấn đề căng cơ do lưu lượng máu lưu thông kém. Bạn có thể cảm nhận cơ mặt bị căng nhức xung quanh khu vực mắt và tai.
Biểu hiện 4: Khó tập trung
2 copy-1a447

Bạn cố gắng tập trung để giải quyết vấn đề nhưng nhanh chóng phát hiện mình chỉ đang tập trung vào một khoảng không. Ngay cả suy nghĩ đơn giản cũng có thể khiến bạn mệt mỏi.
Biểu hiện 5: Đổ mồ hôi
10 copy-1a447
Mồ hôi được gây ra do sự căng thẳng khác với mồ hôi khi bạn luyện tập thể thao, chúng tập trung chủ yếu ở khu vực da dưới cánh tay hoặc lòng bàn tay.

Biểu hiện 6: Buồn nôn
6 copy-1a447

Thay đổi về tâm lý tác động đến tất cả các bộ phận trong cơ thể, kể cả hệ tiêu hóa. Chúng kích thích hoạt động của một loại virus trong dạ dày, gây nên chứng buồn nôn.
Biểu hiện 7: Thường xuyên muốn sử dụng phòng vệ sinh
4 copy-1a447

Bạn cảm thấy mình cần phải ở trong phòng vệ sinh suốt ngày, bạn sợ hãi trước phòng vệ sinh công cộng. Nguyên nhân là do căng thẳng làm thay đổi nội tiết tố gây áp lực tới ruột của bạn.
Biểu hiện 8: Gặp vấn đề với giấc ngủ
5 copy-1a447

Bạn khó khăn để chìm vào giấc ngủ. Nếu bạn không nhớ lần cuối cùng bạn có một giấc ngủ ngon là khi nào thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
Biểu hiện 9: Run rẩy
8 copy-1a447

Run rẩy cũng là một dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu – đặc biệt là nếu run rẩy xảy ra trong tình huống căng thẳng cao và tiếp tục ngay cả sau khi bạn đã cố gắng xoa dịu chúng.


Biểu hiện 10: Dễ giật mình
7 copy-1a447

Đây là triệu chứng lớn nhất của rối loạn lo âu lan tỏa. Nó đi kèm với sự mệt mỏi, suy nghĩ nhanh, nhức đầu và liên tục lo lắng.