Những thói xấu cần bỏ để tăng hiệu quả công việc

0
87
Hiệu suất làm việc cao hơn đồng nghĩa với quá trình làm việc khôn ngoanhơn, tận dụng được thời gian mỗi ngày nhưng không vất vả hơn. Mặc dù không dễdàng, nhưng việc làm được nhiều hơn trong thời gian ít hơn sẽ là mục tiêu dễ đạtđược hơn nhiều nếu bạn ngừng phá hoại bản thân mình bằng các thói quen xấu.

8. Tắt chuông báo thức

thoi quen xau, hieu suat, nam moi, thói quen xấu, hiệu suất, năm mới

Việc tắt chuông báo thức vào buổi sáng có vẻ như mang lại cho bạn thêm chútthời gian nghỉ ngơi trước khi bắt đầu một ngày làm việc, nhưng sự thật là thóiquen này “lợi bất cập hại”. Lí do vì, khi bạn thức dậy ngay khi chuông báo thứclần đầu tiên, hệ thống nội tiết của bạn bắt đầu giải phóng các hoóc môn tỉnh táođể khiến bạn sẵn sàng cho ngày mới. Nhưng bằng cách quay lại với giấc ngủ, bạnđang làm chậm lại quá trình này. Thêm vào đó, 9 phút ngủ nướng không đủ mang tớicho cơ thể bạn thời gian hồi phục, mà nó cần giấc ngủ sâu.

Tất cả không có nghĩa bạn cần cắt giảm thời gian ngủ. Như diễn giả AriannaHuffington từng nêu, một giấc ngủ ngon vào ban đêm có tác dụng gia tăng hiệusuất làm việc, hạnh phúc, quá trình ra quyết định sáng suốt hơn và làm khởi phátcác sáng kiến. Mẹo để ngủ đủ giấc là lên kế hoạch trước và nghỉ ngơi vào thờigian hợp lí.

9. Không dành ưu tiên

thoi quen xau, hieu suat, nam moi, thói quen xấu, hiệu suất, năm mới

Một số người có thể nghĩ, việc có nhiều mục tiêu là cách tốt nhất để đảm bảothành công. Nếu ý tưởng này thất bại, ít nhất vẫn còn nhiều ý tưởng dự trữ khácđể nhờ cậy đến. Đáng tiếc là, kiểu tư duy này có thể vô cùng kém hiệu suất. Tỷphú Warren Buffett có một “phương thuốc giải độc” hoàn hảo. Chứng kiến phi cônglái máy bay riêng của mình không thực hiện được các mục tiêu trong cuộc sống củabản thân, ông đã yêu cầu người này lập danh sách 25 thứ mình muốn hoàn thànhtrước khi chết. Tuy nhiên, thay vì làm từng bước nhỏ hướng tới việc hoàn thànhmọi thứ trong danh sách, tỷ phú khuyên người phi công chọn ra 5 thứ mà bản thânnghĩ là quan trọng nhất và phớt lờ toàn bố những thứ còn lại.

10. Lập kế hoạch quá mức

thoi quen xau, hieu suat, nam moi, thói quen xấu, hiệu suất, năm mới

Nhiều người có tham vọng và có tổ chức cố gắng tối đa hóa hiệu suất của mìnhbằng cách lập kế hoạch tỉ mỉ cho mỗi tiếng đồng hồ trong ngày của họ. Đáng tiếclà, mọi thứ không phải luôn luôn diễn ra như dự kiến và một đứa con bị ốm hoặcnhiệm vụ bất chợt có thể làm chệch hướng nghiêm trọng toàn bộ ngày của họ. Thayvào đó, bạn có thể thử lập kế hoạch cho chỉ 4 – 5 tiếng đồng hồ công việc thựcsự mỗi ngày, để bản thân có thể linh hoạt hơn về sau.

11. Thiếu kế hoạch

thoi quen xau, hieu suat, nam moi, thói quen xấu, hiệu suất, năm mới

Như đã nói, bạn cần phải dành thời gian để vạch kế hoạch trước khi cố gắngđạt được bất kỳ mục tiêu dài hạn nào. Cố gắng đưa ra nước cờ cuối cùng cho dự ánmà bạn đang làm được một nửa thông qua quá trình có thể rất gây nản lòng và tiêutốn lượng lớn thời gian. Tiến sĩ Robert Pozen, giảng viên Đại học Havard (Mỹ)khuyến nghị, bạn trước tiên nên quyết định bản thân muốn kết quả cuối cùng làgì, sau đó vạch ra hàng loạt các bước cho bản thân. Một khi bạn đã đi được nửađường, bạn có thể xem xét lại công việc của mình để đảm bảo bạn đang đi đúnghướng và điều chỉnh theo đó.

12. Để điện thoại ngay cạnh giường ngủ

thoi quen xau, hieu suat, nam moi, thói quen xấu, hiệu suất, năm mới

Các màn hình đèn LED của những chiếc smartphone, máy tính bảng và laptop pháttỏa ánh sáng xanh dương. Trong khi đó, theo các nghiên cứu, ánh sáng xanh dươngcó thể hủy hoại thị lực và ức chế việc sản sinh melatonin, một hoóc môn giúpđiều phối chu kỳ ngủ. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, những người có lượngmelatonin thấp cũng dễ bị trầm cảm hơn.

13. Cầu toàn

thoi quen xau, hieu suat, nam moi, thói quen xấu, hiệu suất, năm mới

Thông thường, căn nguyên của sự trì hoãn là nỗi sợ không thể làm tốt côngviệc, hơn là sự lười biếng. “Chúng ta bắt đầu công việc chỉ khi nỗi sợ hãi khônglàm gì vượt quá nỗi sợ không làm nó rất tốt … Và điều đó có thể rất mất thờigian”, triết gia Anh Alain de Botton và cũng là tác giả trang web “Cuốn sáchcuộc đời”, cho biết.

Cách duy nhất để vượt qua sự chần chừ là từ bỏ chủ nghĩa cầu toàn và khôngquá chú ý đến các tiểu tiết mà bạn đang trải qua. Hãy vờ như nhiệm vụ không quantrọng và rằng việc phạm sai lầm cũng chấp nhận được để giúp bạn bắt đầu côngviệc nhanh hơn.

Tuấn Anh (Theo BI)

Bí quyết giúp bạn thông minh hơn trong năm mới
9 giải pháp tốt nhất cho sức khỏe năm mới
Những mẹo làm mới ‘chuyện ấy’ trong năm mới
Những căn bệnh ung thư nào có tính di truyền?
Phần lớn công bố khoa học VN đứng tên chung với tác giả ngoại
Quái mực khổng lồ lại xuất hiện tại vùng biển Nhật Bản
Tâm điểm KH: “Quái trứng” cực hiếm trong ruột lợn, tiền tỷ chưa bán
8 sự kiện nổi bật của khoa học công nghệ Việt Nam 2015
Chuyện lạ về cừu “đồng trinh” đẻ sinh đôi
Tạo ra ảnh 3 chiều có thể “sờ” cảm nhận được
20 bức ảnh được chia sẻ nhiều nhất 2015 của NatGeo
Kỳ dị cá mất nửa thân vẫn sống thêm hơn 6 tháng
10 thực phẩm “bổ dưỡng” nhất Trái đất
Chuyện của Phó Thủ tướng về chiếc biển số ô tô