Thuốc giả từ Trung Quốc có thể là nguyên nhân gây ra cái chết của ca sĩ Prince

0
182

Nói không ngoa, hiện nay nếu xuất hiện một ca ngộ độc tử vong nào trên thế giới, truy ngược lại người ta rất có thể sẽ phát hiện ra nguyên nhân có liên quan đến yếu tố Trung Quốc.

Ca sĩ Prince trình diễn trên sân khấu tại giải NAACP Image Awards thường niên lần thứ 36 tại Dorothy Chandler Pavilion ở Los Angeles, California vào ngày 19/3/2005. Một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định xem những viên thuốc mà ca sĩ Prince đã dùng có phải là từ các nguồn bất hợp pháp, mà nhà cung cấp chính là Trung Quốc không. (Kevin Winter / Getty Images)

Ngôi sao âm nhạc Prince tên thật là Prince Rogers Nelson, đã qua đời đột ngột ngày 21/4/2016 (thọ 57 tuổi) tại nhà riêng ở Minnesota, Mỹ. Theo Reuters, Prince bắt đầu sự nghiệp âm nhạc từ năm 1976 và thành công vang dội với với 39 album phòng thu, 3 album nhạc sống, 1 album remix, và 7 album thể loại khác. Anh đã thực hiện 28 chuyến lưu diễn khắp nơi trên thế giới và giành được 7 giải Grammy, 1 giải Quả cầu vàng và 1 giải Oscar, được vinh danh tại Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll năm 2004, và được tạp chí âm nhạc Rolling Stone xếp hạng 28 trong danh sách 100 nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại vào năm 2008. Anh đã thực trở thành một tượng đài, một huyền thoại trong âm nhạc với những ca khúc làm say đắm lòng người như When Doves Cry, Purple Rain, Batdance,…

Truyền thông Mỹ đưa tin nguyên nhân cái chết của Prince có lẽ là do anh đã sử dụng thuốc giả có chứa fentanyl, một dược chất opiod tổng hợp mạnh hơn heroin 50 lần nên nó cực kỳ nguy hiểm (Opiod là nhóm dược chất tương tự như morphine, có tác dụng như thuốc giảm đau). Thuốc có chất fentanyl thường được bác sỹ chỉ định dùng để điều trị các bệnh nhân bị đau nặng giai đoạn hậu phẫu. Còn nguồn phân phối chất này chủ yếu là qua các kênh bất hợp pháp. Những viên thuốc giả có chứa fentanyl có nhiều khả năng là có xuất xứ từ Trung Quốc. Cũng theo Reuters, cuộc điều tra cái chết của Prince chuyển hướng sang việc dùng thuốc giảm đau có chứa fentanyl sau khi cảnh sát tìm thấy toa thuốc giảm đau nhóm opioid tại hiện trường. Ngoài ra, Prince còn được cho là có hẹn gặp bác sĩ để cai nghiện thuốc giảm đau. Một viên nhân viên điều tra giấu tên nói với AP rằng những viên thuốc này được làm dưới dạng thuốc giảm đau. Theo cơ quan chống ma túy Mỹ (DEA) thì Trung Quốc là nguồn cung cấp fentanyl chính tại Hoa Kỳ.

Theo cơ quan này, dược chất opioid quá mạnh đã gây ra một một số lướng lớn người tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Cơ quan này đã ban hành một cảnh báo toàn quốc vào tháng 3/2015 về mối đe dọa của chất này đối với sức khỏe. Theo số liệu của cơ quan phòng chống bệnh dịch Hoa Kỳ CDC, việc sử dụng quá liều chất fentanyl đã làm chết hơn một nghìn sinh mạng tại Hoa Kỳ vào năm 2014.

Theo thông tin từ DEA, cuộc khủng hoảng này được châm ngòi bởi fentanyl có xuất xứ từ Trung Quốc. Các hóa chất fentanyl tiền thân được bán cho các nhóm tội phạm, những nhóm này sau đó chế biến fentanyl lại và phân phối tại Hoa Kỳ. Fentanyl thường được trộn vào các loại thuốc đắt tiền hơn, chẳng hạn như heroin và cocaine, để làm tăng công hiệu của chúng.

Một dự luật của Thượng viện Hoa Kỳ hồi tháng 7 lên án Trung Quốc là nguồn cung cấp fentanyl chính trên thị trường chợ đen tại Hoa Kỳ. Theo DEA, chất này rất nguy hiểm đối với cảnh sát điều tra ma túy vì nếu họ chỉ cần chạm vào hoặc hít nhẹ chất này thì cũng đủ tử vong.

Eva Fu Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Tuệ tổng hợp

Xem thêm:

  • Cái chết của Huyền thoại âm nhạc Prince được xác định là do sử dụng thuốc giảm đau quá liều
  • Trung Quốc: Uống 200 viên thuốc ngủ không chết do thuốc giả
  • Câu chuyện cuộc đời: Chị “đậu nành” nay đã biết lấy khổ làm vui