Bệnh nướu răng tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

0
504

Lâu nay, chúng ta đều biết rằng, việc làm sạch kẽ răng có thể giúp chúngta có hơi thở thơm tho và ngăn ngừa bệnh nướu răng. Tuy nhiên, một nghiên cứumới hé lộ, đối với phụ nữ, hành động này còn có thể cứu mạng họ.

benh nuou rang, vi khuan, chung viem, phu nu, ung thu vu, bệnh nướu răng, vi khuẩn, chứng viêm, phụ nữ, ung thư vú

Bệnh nướu răng hay còn gọi là bệnh bao răng, là một chứng bệnh phổ biến, từngđược phát hiện có liên quan đến bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

Một số nghiên cứu trước đây cũng khám phá ra sự liên quan giữa bệnh nướu răngvới các bệnh ung thư ở miệng, thực quả, đầu – cổ, tuyến tụy và phổi. Tuy nhiên,trong nghiên cứu mới của Đại học Buffalo (Mỹ), chứng viêm mạn tính này lần đầutiên được ghi nhận có liên quan đến tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ sau mãnkinh.

Để rút ra kết luận nói trên, nhóm nghiên cứu đã theo dõi 73.737 phụ nữ saumãn kinh. Không ai trong số họ từng bị ung thư vú trước đó, mặc dù 26,1% số họthông báo mắc bệnh nướu răng.

Do các công trình nghiên cứu trước đây từng phát hiện thấy rằng, các ảnhhưởng của bệnh nướu răng là khác nhau, phụ thuộc vào việc liệu đối tượng có hútthuốc hay không, nên các nhà khoa học Mỹ cũng xem xét tình trạng hút thuốc lácủa những người tình nguyện. Họ cũng theo dõi sát tình trạng sức khỏe của cácphụ nữ tình nguyện trong khoảng thời gian trung bình là 6,7 năm.

Sau gần 7 năm, 2.124 phụ nữ trong số nói trên được chẩn đoán mắc bệnh ung thưvú. Nhóm nghiên cứu xác định rằng, trong số tất cả những người tình nguyện, nguycơ ung thư vú cao hơn 14% ở những phụ nữ mắc bệnh nướu răng.

Ngoài ra, trong số những phụ nữ đã bỏ hút thuốc trong vòng 20 năm qua, nhữngngười mắc bệnh nướu răng được phát hiện tăng 36% nguy cơ bị ung thư vú. Nhữngphụ nữ đang hút thuốc vào thời điểm nghiên cứu đối mặt nguy cơ mắc ung thư vúcao hơn 32% nếu bị bệnh nướu răng.

Trong khi đó, những phụ nữ không bao giờ hút thuốc hoặc bỏ thuốc từ cách đâyhơn 20 nawmchir tăng lần lượt là 6% và 8% nguy cơ phát triển ung thư vú, nếu họbị bệnh nướu răng.

Tiến sĩ Jo Freudenheim, người đứng đầu nghiên cứu, nhấn mạnh: “Chúng ta biếtrằng, các vi khuẩn trong miệng của những người đang hoặc từng hút thuốc lá nhưngđã bỏ gần đây, khác với những vi khuẩn trong miệng của những người không hútthuốc”.

Ông Freudenheim và các cộng sự nhận định, nguy cơ ung thư vú xảy ra do các vi khuẩn nướu răng có thể xâm nhập vào đường máu và lan truyền đến”núi đôi”. Song, họ cảnh báo, vẫn cần thêm nghiên cứu để xác định nguyênnhân cụ thể của mối liên hệ này.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)

Vi khuẩn nướu răng cũng giúp nhận dạng như vân tay
Phục hồi chứng “bất lực” nhờ chữa bệnh… nướu răng
Phát hiện tác dụng chống ung thư vú của thuốc tránh thai
Xét nghiệm đơn giản giúp phát hiện ung thư vú tiềm ẩn
Ăn ít giúp phụ nữ chống ung thư vú
Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư vú
Phát hiện protein giúp chống ung thư vú
Tạo vú tự nhiên cho người ung thư vú
Phụ nữ làm việc ca đêm dễ bị ung thư vú
Rượu vang đỏ giảm nguy cơ ung thư vú
Phòng ngừa ung thư vú bằng sữa đậu nành
Phát hiện ung thư vú bằng công nghệ… dò mìn
Nam giới cũng mắc ung thư vú
Xét nghiệm ung thư vú bằng sữa mẹ
Dùng nhiều vitamin D để ngừa ung thư vú