Kinh hoàng phát hiện giun ngọ ngoậy trong mắt người

0
463

Những hình ảnh quay dưới kính hiển vi của bác sĩ nhãn khoa hé lộ, thủ phạmđáng sợ gây đau mắt cho một bệnh nhân nữ là một con giun trắng, dài đang ngọngoậy trong cơ quan thị giác của cô.

giun ký sinhPlay

Hiện vẫn chưa rõ đoạn clip được quay ở đâu cũng như danh tính của bệnh nhânnữ trong đoạn clip nói trên.

Tuy nhiên, những hình ảnh quay trong quá trình bácsĩ nhãn khoa khám bệnh hé lộ, con giun ký sinh đang oằn mình ngọ ngoậy ở nửadưới tròng đen mắt của bệnh nhân, trước khi di chuyển lên phía trên con ngươi. Bệnh nhân dường như không đau hay chớp mắt trong khi bác sĩ tiếp tục kiểm tramắt của cô.

Đoạn clip vừa được chia sẻ trên trang LiveLeak.com và ngay lập tức thu húttới hơn 18.000 người xem cùng 200 bình luận khác nhau. Đa số các ý kiến bày tỏsự ghê sợ trước những gì được nhìn thấy.

Trong đoạn chú giải đăng kèm clip, tài khoản đã đăng tải nó ở Australia nói,anh ta còn có một đoạn clip khác về quá trình gắp lấy con giun ra khỏi mắt. Tuynhiên, người này nói thêm: “Tôi không chắc các bạn có muốn xem quá trình điềutrị hay không … việc xem nó không dễ chịu chút nào”. Anh cũng yêu cầu mọingười biểu quyết về vấn đề này.

Sinh vật nói trên được xác định là một loài giun tròn ký sinh trong đườngruột của người. Giới khoa học hiện đã biết tới hơn 15.000 loài giun tròn khácnhau. Trong khi một số loài chỉ rõ thấy dưới kính hiển vi, số khác có thể đạttới chiều dài 2 mét.

Ngoài ra, nhiều loài giun tròn có thể truyền bệnh đe dọa tính mạng cho conngười. Con người thường bị nhiễm giun ký sinh thông qua ăn thịt chưa được nấuchín kỹ hoặc thông qua tiếp xúc với phân hoặc nước nhiễm bẩn phân từ con ngườihoặc động vật mang mầm bệnh.

Giáo sư Mark Viney, một nhà sinh vật học chuyên về giun tròn ký sinh, đến từĐại học Bristol (Anh), giải thích rằng, giun tròn được tìm thấy ở mắt thường docôn trùng truyền nhiễm.

“Có một nhóm các loài giun tròn do côn trùng truyền nhiễm. Người bị côn trùngcắn và ấu trùng của giun được tiêm vào cơ thể người thông qua vết cắn. Ấu trùnglớn lên thành cá thể trưởng thành, rồi đẻ con và một số con của chúng có thể dichuyển xuyên qua các mô và cuối cùng kết thúc ở mắt”, ông Viney cho biết.

Ông Viney nhận định, con giun ký sinh trong đoạn clip dường như xuất hiện ởvùng thủy dịch – màng dịch sền sệt tồn tại giữa thủy tinh thể và giác mạc. Nó cóthể không phải là cá thể trưởng thành, vì các giun tròn trưởng thành thường cắmchốt ở những nơi khác trong cơ thể.

Theo ông Viney, giun tròn có thể sống trong mắt người do loài của nó đã tiếnhóa để ký sinh bên trong cơ thể động vật và làm thay đổi phản ứng miễn dịch củavật chủ để có thể tồn tại. Cụ thể là, chúng tiết ra các phân tử tương tác vớicác phân tử khác trong hệ miễn dịch của vật chủ và làm thay đổi chúng.

Ở nhiều nơi trên thế giới, việc nhiễm ký sinh trùng ở mắt là nguyên nhânchính dẫn đến mù loài, theo tạp chí Current Opinion in Opthalmology. Tình trạngnhiễm giun tròn ở mắt được ghi nhận xảy ra ở khắp nơi trên thế giới, nhưng cómột số dạng thường chỉ phổ biến ở các nước đang phát triển.

Một báo cáo thống kê trên tạp chí Ophthalmology Clinics of North America chobiết, ở những vùng dịch, gần như mọi người đều bị nhiễm giun tròn ký sinh ở mắtvà gần 1/2 dân số cuối cùng sẽ bị mù lòa.

Bệnh hiện được chữa trị bằng thuốc kháng ký sinh trùng, phẫu thuật loại bỏgiun và các biện pháp can thiệp chẳng hạn như tẩy giun cho động vật để phân manggiun của chúng không thể lây nhiễm cho con người.

Tuấn Anh(Theo Daily Mail)

Dễ có bầu hơn do… nhiễm giun ký sinh?
Tử vong hy hữu vì… sán ký sinh mắc ung thư
Nobel Y học 2015 vinh danh các phép chữa bệnh ký sinh trùng
Xem ong non vật lộn chống ký sinh trùng hút máu
Loài rận tí hon ký sinh trên 100% mặt người
Phát hiện hóa thạch ký sinh trùng hút máu kỳ lạ
Cận cảnh “quái vật” ký sinh chui ra khỏi vật chủ
Những nhà khoa học nuôi ký sinh trùng trong cơ thể
Những loài ký sinh ghê rợn nhất hành tinh
Càng nhiều ký sinh trùng càng sống lâu
Ký sinh trùng khiến chuột thích mèo
Uống 2.500 trứng giun ký sinh để trị bệnh