McCain: Putin xem Syria như “cuộc tập trận bắn đạn thật”

0
625

Một ngày sau khi Thủ tướng Nga nói về một “cuộc Chiến tranh Lạnh” mới giữa Nga va phương Tây, thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã cáo buộc Moscow xem Syria “như một cuộc tập trận bắn đạn thật” cho quân đội của mình khi tìm cách tạo ra ảnh hưởng tại Trung Đông.

Hình ảnh McCain: Putin xem Syria như “cuộc tập trận bắn đạn thật” số 1

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain tại Hội nghị An ninh Munich. Ảnh: Getty

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức hôm 14/2, thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã chỉ trích sự can thiệp vào cuộc nội chiến Syria của Tổng thống Vladimir Putin.

“Ông Putin không quan tâm tới việc trở thành đối tác của chúng tôi”, ông McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ nói. Ông cũng nói thêm rằng tổng thống Nga muốn “chống lưng cho chế độ Assad”.

Kể từ khi can thiệp vào cuộc xung đột Syria vào tháng 9/2015, Nga đã theo đuổi chiến dịch không quân tàn khốc từ căn cứ Hmeymim tại tỉnh Latakia, Syria. Chiến dịch này đã giúp xoay đà hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông McCain tiếp tục: “Ông ấy muốn gây dựng lại nước Nga như một thế lực chính ở Trung Đông. Ông ấy muốn sử dụng Syria như một cuộc tập trận bắn đạn thật cho sự hiện đại hóa quân đội của Nga, ông ấy muốn biến Latakia thành tiền đồn quân sự để củng cố và thúc đẩy phạm vi ảnh hưởng của Nga – một Kaliningrad hoặc Crimea mới – và ông ấy muốn làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tị nạn, sử dung nó như một vũ khí để chia rẽ liên minh xuyên Đại Tây Dương, làm suy yếu dự án châu Âu”.

Bảo Linh (theo CNN)

Nguồn : Người đưa tin