Tìm lại niềm vui thật sự của lì xì

0
98

Chúng ta đã vốn quen với việc cân niềm vui bằng lượng mỗi khi nhận lì xì, nhưng đó không phải là câu trả lời thật sự cho niềm vui vốn rất ý nghĩa của chiếc “hồng bao” mỗi khi Xuân về.

Chữ tiền trong bao lì xì

Theo truyền thuyết, chính ánh sáng lấp lánh từ những đồng tiền lì xì sẽ xua đi ma quỷ, mang lại điềm lành cho người được nhận. Do đó, tiền nhiều hay ít chưa bao giờ là vấn đề, điều quan trọng nhất là ý nghĩa tốt đẹp đằng sau của văn hóa này.

Tuy nhiên, gần đây với bài viết “Con Lì Xì Là Con Gì”, đạo diễn Lê Hoàng đã cho thấy một góc nhìn mới về chữ “tiền” trong bao lì xì ngày nay rằng: “Tay phải kín đáo và nhẹ nhàng nắn Lì Xì xem béo hay gầy… Lắm anh vừa moi vừa rú lên, ngả lăn ra sau đó cười sằng sặc. Lắm chị moi xong nghiến răng lại, mắt trợn to, mặt tối sầm”.

vietnamnet
Chữ “tiền” trong bao lì xì đang dần mất đi ý nghĩa thực sự

Cái hay của Lê Hoàng ở chỗ không nhắc đến bất kì chữ “tiền” nào trong bài viết nhưng vẫn khiến người đọc nhận ra rằng càng ngày chữ “tiền” trong mỗi bao lì xì đang càng lớn hơn chữ “niềm vui”, “điềm may mắn”, giá trị tinh thần đang dần bị “đè bẹp” bởi giá trị vật chất. Để rồi sau cùng, chính đạo diễn cũng phải chốt hạ bằng câu: “Người ta mong Lì Xì, sợ Lì Xì và gặp ác mộng khi nghĩ đến Lì Xì…”

Lì xì không chỉ bằng tiền

Cùng bàn về câu chuyện lì xì, nhãn hàng Mirinda vừa qua đã thực hiện một đoạn clip đưa ra thử thách thú vị rằng làm cách nào để lì xì Tết này mang lại niềm vui thực sự mà không chỉ bằng bằng “tiền”? Thách thức được đặt ra cho các diễn viên – ca sĩ nổi tiếng hiện nay như: Trấn Thành, Đông Nhi, Khởi My, Noo Phước Thịnh, Diệu Nhi, Duy Khánh.

vietnamnet
Đoạn clip “Thử thách mùa xuân” bàn về câu chuyện “lì xì vui”

Với những cách lì xì mới lạ: lì xì hôn, lì xì vi vu, lì xì múa điệu, lì xì đồ hiệu, các sao Việt thực sự đã mang lại tiếng cười sảng khoái cho người xem. Tuy nhiên, đáp án thực sự của thử thách lì xì vui lần này chính là: tiếng cười.

Bởi chính tiếng cười của chúng ta mới là thứ tác động to lớn nhất đến niềm vui của những người xung quanh. Qua đó, Mirinda muốn gửi gắm đến người xem thông điệp: hãy lì xì cho nhau những tiếng cười, cười rộn ràng, cười sang sảng, cười nắc nẻ, cười toe… để Tết này tròn đầy trong niềm vui lan tỏa.

https://www.youtube.com/watch?v=d4Ux5gXhcIg&feature=youtu.beChromeHTMLShellOpenCommand

Thanh Lam