Chính thức lưu hành vắc-xin sốt xuất huyết đầu tiên thế giới

0
93

Mexico vừa trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê chuẩn việc sử dụngvắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết, “qua mặt” cả Pháp – quê hương của hãng dượcđã bào chế ra loại vắc-xin này.

sot xuat huyet, benh truyen nhiem, dich sot xuat huyet, vac xin, Viet Nam, Phap, muoi, t xuất huyết, bệnh truyền nhiễm, muỗi, vắc-xin, đầu tiên thế giới, Pháp, Mexico, Việt Nam, dịch sốt xuất huyết

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sốt xuất huyết là dạng bệnh do virus lâytruyền qua muỗi nguy hiểm nhất hiện nay, đang cướp đi sinh mạng của 22.000 ngườimỗi năm.

Thống kê của WHO cho thấy, bệnh sốt xuất huyết tấn công hơn 400 triệu ngườitrên khắp thế giới mỗi năm, chủ yếu ở khu vực thành thị trong các vùng khí hậunhiệt đới và cận nhiệt đới. Nó hiện là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các ca nhậpviện ở hầu hết các nước châu Á và Mỹ Latinh. Đa phần các nạn nhân thường là trẻem.

Chỉ tính riêng tại Việt Nam, dịch sốt xuất huyết trước đây chủ yếu diễn biếnở trẻ em, nhưng năm nay số ngưới lớn mắc bệnh này phải nhập viện lớn hơn gấpnhiều lần các năm trước.

Trong khi thế giới đang vật vã kiểm soát căn bệnh chưa có thuốc đặc trị này,Bộ Y tế Mexico tuyên bố nước này vừa phê chuẩn việc sử dụng vắc-xin phòng sốtxuất huyết đầu tiên trên thế giới. Hãng dược phẩm Pháp Sanofi cho biết, họ đãchi hơn 1,6 tỉ USD để phát triển và bào chế loại vắc-xin có tên Dengvaxia nàytrong hơn 20 năm.

Khoảng 40.000 người ở Mexico dự kiến sẽ được dùng vắc-xin sốt xuất huyếttrong giai đoạn đầu. Các đối tượng được dùng vắc-xin là trẻ trên 9 tuổi và ngườilớn dưới 49 tuổi đang cư trú ở những khu vực sốt xuất huyết bùng phát thànhdịch.

“Với quyết định này, Mexi đã có hành động vượt trước tất cả các nước khác, kểcả Pháp, trong việc đối phó với sự lây lan của virus gây bệnh sốt xuất huyết”,trích thông cáo của Bộ Y tế Mexico.

Tuấn Anh(Theo BBC)

Thử nghiệm muỗi “cảm tử” chống sốt xuất huyết
Bước đột phá trong chữa trị sốt xuất huyết
Sốt xuất huyết tấn công hàng loạt bà bầu
Bà bầu bị sốt xuất huyết: Cẩn thận mất con!
Sốt xuất huyết đã lan 54 tỉnh thành
Việt Nam sắp có vắc xin ngừa sốt xuất huyết
Nhiều người Hà Nội nhập viện vì sốt xuất huyết Dengue
25 người tử vong, sốt xuất huyết ở đỉnh dịch
Dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết
Dễ mất mạng vì tự ý điều trị sốt xuất huyết
Sốt xuất huyết nguy hiểm thế nào?
Số ca sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng chóng mặt
Sốt xuất huyết hoành hành, dân vẫn thờ ơ