Loạn chẩn đoán các bệnh về tình dục

0
640

Chúng ta luôn được khuyến khích tham vấn bác sĩ chuyên khoa về các bấtthường, dù nhỏ nhất, liên quan đến sức khỏe và cơ thể của mình. Tuy nhiên, cácbác sĩ cũng có thể quá vội vã để chẩn đoán những trục trặc tình dục là một rốiloạn y khoa hoặc bệnh thực sự, theo một nghiên cứu mới.

benh tinh duc, loan chan doan, roi loan cuong duong, tam than hoc, bệnh tình dục, rối loạn cương dương, loạn chẩn đoán, tâm thần học

Vài nghiên cứu trước đây từng đưa ra kết luận rằng, các vấn đề tình dục ngàycàng phổ biến, với gần 2/5 cánh mày râu và 1/4 phái đẹp bị ảnh hưởng. Song, mộtnghiên cứu mới, áp dụng các tiêu chuẩn đánh giá khắt khe hơn, được quốc tế côngnhận lại phát hiện, trong thực tế, chỉ có 4,2% nam giới và 3,6% phụ nữ đủ điềukiện chẩn đoán là mắc các rối loạn tình dục.

Các tác giả nghiên cứu mới nhấn mạnh, thay vì được chẩn đoán là bất thường,các khó khăn tình dục “nhẹ, xảy ra trong thời gian ngắn và thỉnh thoảng mới xuấthiện đủ phổ biến để được coi là bình thường”. Để được coi là bệnh, các trục trặccần phải kéo dài ít nhất 6 tháng và xảy ra từ 75% thời gian trở lên cũng như gâyra tình trạng bất lợi nghiêm trọng cho “khổ chủ”.

Một khi các tiêu chuẩn nói trên được áp dụng, số trường hợp được phân loạichính xác là mắc các rối loạn tình dục, chẳng hạn như rối loạn cương dương hoặcthiếu ham muốn “yêu”, thấp hơn các con số thống kê trước kia nhiều, nhưng vẫnđáng kể, lên tới 1,8 triệu người ở Anh và 8,9 triệu người ở Mỹ.

Sự chẩn đoán phóng đại thực tế như nêu trên được cho là có thể bắt nguồn từáp lực của ngành công nghiệp dược phẩm nhằm bán được nhiều thuốc chữa trị cácvấn đề tình dục hơn. Theo các nhà nghiên cứu, điều này có thể dẫn tới việc”khuyến khích xem các triệu chứng nhẹ thành nghiêm trọng”.

Chỉ tính riêng trong năm 2012, hệ thống y tế công của Anh đã chi tới 132,4triệu USD vào các loại dược phẩm điều trị bệnh rối loạn cương dương, với một nửalà để mua Viagra.

Nghiên cứu mới đã áp dụng các chỉ dẫn chẩn đoán chặt chẽ hơn từ ấn bản thứ 5của cuốn “Cẩm nang chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM-5)”, hay cònđược biết đến như cuốn “kinh thánh của các chuyên gia tâm thần học”. Các thayđổi được biên soạn trong ấn phẩm này nhằm nâng cao sự chính xác, giảm nguy cơchẩn đoán quá mức cũng như phân biệt giữa các khó khăn tình dục nhất thời vớicác hoạt động tình dục bất thường dai dẳng hơn.

Các tác giả biên soạn sách, do chuyên gia Kirstin Mitchell thuộc Trường Vệsinh và thuốc nhiệt đới London (Anh) đứng đầu, cho biết, các khác biệt giữa”những khó khăn nhỏ” và “các bất thường lâm sàng” đã là một vấn đề trong lĩnhvực tâm thần học suốt nhiều năm qua, nhưng hiện đã đến mức cấp bách.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)

Xuất tinh sớm không phải là bệnh?
9 dấu hiệu cơ thể tiết lộ bạn đang có bệnh
Đoán bệnh từ vị trí mọc mụn trên mặt
Bệnh trầm cảm có thể bắt nguồn từ vi khuẩn trong bụng?
Nụ hôn lây bệnh nguy hiểm hơn cả hút thuốc lá
Bao cao su đổi màu khi phát hiện bệnh tình dục
Tuổi bắt đầu dậy thì giúp dự đoán bệnh về sau trong đời
Khả năng kháng bệnh đáng kinh ngạc của bộ lạc ăn thịt người
Cách bắt bệnh từ khuôn mặt
Có thể đoán bệnh từ tháng sinh
“Cậu nhỏ” có thể gặp trục trặc vì… bệnh răng miệng