Điều gì xảy ra khi bạn ngừng tập thể dục?

0
630

Vì một lí do nào đó, chẳng hạn như công việc bận rộn hay đơn giản chỉ làdo tính ì trỗi dậy, nhiều người trong chúng ta có thể tạm ngừng hoặc thậm chíchấm dứt chế độ tập luyện thể dục, thể thao đều đặn đang áp dụng trước đây. Mộtnghiên cứu mới đối với các cặp sinh đôi cùng trứng đã hé lộ những điều sẽ xảy ravới cơ thể chúng ta khi đó.

the duc, the thao, tac hai, ren luyen suc khoe, thể dục, thể thao, tác hại, rèn luyện sức khỏe

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét 10 cặp anh chị em song sinhcùng trứng, giống hệt nhau. Các cặp song sinh này đều trong độ tuổi ngoài 30 vàmỗi cặp đều được nuôi dưỡng trưởng thành dưới cùng một mái nhà.

Do là anh/chị em song sinh cùng trứng nên họ sở hữu ADN cũng giống hệt nhau.Điểm khác biệt duy nhất giữa mỗi cặp đối tượng nghiên cứu là, một trong haingười đã tạm dừng tập thể dục, thể thao trong vài năm ngay trước đó, do áp lựccông việc hoặc gia đình, dù cả hai duy trì mức độ vận động thể chất như nhautrong phần lớn cuộc đời họ.

Tính trung bình, người tích cực rèn luyện sức khỏe hơn trong cặp song sinhtập thể dục, thể thao ít nhất 2 lần/tuần, trong khi tần suất này ở người kém vậnđộng hơn là dưới 2 lần/tuần. Nhóm nghiên cứu đã cho họ trải qua hàng loạt bàikiểm tra sức khỏe tổng thể khác nhau.

Kết quả hé lộ các khác biệt lớn giữa mỗi cặp song sinh. Nhìn chung, ngườitích cực rèn luyện sức khỏe hơn có tỉ lệ mỡ ở phần dưới cơ thể thấp hơn (20,7%so với 24% ở người anh/chị em song sinh ít vận động hơn), sức bền tốt hơn và cóđộ nhạy insulin bình thường. Trong khi đó, người anh/chị em song sinh phải dừngtập thể dục, thể thao một thời gian của họ tích tụ nhiều mỡ ở phần dưới cơ thểhơn, sức bền kém hơn và độ nhạy insulin cho thấy dấu hiệu của các bệnh chuyểnhóa giai đoạn đầu.

Không chỉ khác biệt về cơ thể, bộ não giữa hai người cũng biến đổi khác nhau.Người rèn luyện sức khỏe tích cực hơn sở hữu nhiều chất xám – phần phụ trách xửlý thông tin của bộ não – hơn, đặc biệt ở những vùng kiểm soát sự cân bằng vàchức năng vận động.

Theo tiến sĩ Jordan Metzl, bác sĩ thể thao không tham gia nghiên cứu trên vàlà tác giả của cuốn “The Exercise Cure”, dù công trình nghiên cứu mới được tiếnhành ở quy mô nhỏ, nhưng các phát hiện của nó đã chỉ rõ rằng, việc từ bỏ chế độtập luyện đều đặn có thể làm khởi phát những thay đổi ở cơ thể và bộ não, làmsuy yếu sức khỏe và khiến bạn tăng nguy cơ bị mắc các chứng bệnh mạn tính nhưtiểu đường.

“Các cơ bắt đầu teo mòn sau chỉ vài ngày lười biếng, dừng tập luyện. Các tổnhại về nội tạng và thay đổi đối với hoạt động chức năng của toàn bộ cơ thể sẽxảy ra tiếp sau đó”, ông Metzl cho biết thêm.

Tuấn Anh (theo Men’s Journal)

Trang điểm khi tập thể dục, lợi bất cập hại
Ăn ít hay tập thể dục nhiều tốt hơn cho việc giảm cân?
Khi thể dục, thể thao … gây hại cho người tập
Thời điểm tập thể dục tốt nhất cho người khó ngủ
Hé lộ đồ uống tốt nhất sau khi tập thể dục
Chạy thể dục cả tuần không tốt cho sức khỏe
Không nên chạy thể dục vào sáng sớm?
Chỉ cần tưởng tượng tập thể dục cũng làm bạn khỏe hơn
Thuốc giúp người lười vận động giảm cân như tập thể dục
Bài thể dục giúp dự đoán thời điểm bạn qua đời
Thể dục đều đặn giúp trẻ hóa da tới 40 năm
Bí quyết thể dục tạo dáng cho cơ thể nữ giới
Thể dục tăng ham muốn yêu cho phụ nữ trầm cảm
Lười tập thể dục cũng do gen