Con bị béo phì là do cha?

0
688

Lâu nay, chúng ta đã quen với câu nói rằng “bạn chính là những gì bạn ăn”.Tuy nhiên, trong thực tế, người cha có một ảnh hưởng rất lớn, ngoài ý muốn đếnthể trạng và đặc biệt là cân nặng của chúng ta, theo một nghiên cứu mới.

beo phi, du can, dan ong, nam gioi, di truyen, cha con, béo phì, dư cân, đàn ông, nam giới, di truyền

Các nhà khoa học Đan Mạch phát hiện, trọng lượng của một người đàn ông tácđộng đến ADN trong tinh trùng của anh ta, dẫn tới hàng ngàn thay đổi có thểtruyền lại cho những đứa con trong tương lai. Cụ thể là, các gen vốn khác nhautrong tinh trùng của đàn ông béo và gầy có thể tham gia vào quá trình kiểm soátsự thèm ăn và việc phát triển của bộ não.

Nghiên cứu trên có thể giúp lý giải tại sao bản thân con cái của những ông bốbéo phì dễ mắc các vấn về cân nặng và tại sao chứng tự kỷ phổ biến hơn ở nhữngtrẻ có cha dư cân nghiêm trọng.

Các chuyên gia nhấn mạnh, không chỉ các bà mẹ tương lai cần phải chú ý đếnchế độ dinh dưỡng của họ, mà ngay cả những người muốn lên chức bố cũng cần phảiquan tâm đến các bữa ăn hàng ngày.

Trong nghiên cứu đầu tiên dạng này, các chuyên gia đến từ Đại học Copenhagen(Đan Mạch) đã nghiên cứu tinh trùng của 13 người đàn ông mảnh dẻ và 10 nam giớibéo phì. Họ tập trung vào các “chỉ dấu” hóa học tí hon trên ADN, còn gọi là cácbiến thể biểu sinh. Những chỉ dấu này có thể được truyền qua nhiều thế hệ vàđược cho là ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện sự khác biệt trong hơn 9.000 gen, kể cả một sốgen có liên quan đến sự thèm ăn và sự phát triển của bộ não. Tuy nhiên, tin tốtlành là, những thay đổi dường như không óố định.

Khi phân tích tinh trùng của 6 nam giới béo phì trước và sau phẫu thuật giảmcân, các chuyên gia nhận thấy, các biến thể biểu sinh bắt đầu thay đổi trongvòng 1 tuần hậu phẫu. Điều này khiến các tinh trùng của họ trông giống tinhtrùng của những nam giới mảnh mai hơn.

Tiến sĩ Romain Barrès, một thành viên nhóm nghiên cứu, cho rằng vẫn cần cóthêm nghiên cứu để làm rõ những thay đổi của các biến thể biểu sinh trong ADN cóý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe của bất kỳ đứa trẻ nào được thụ thai. Song,ông nhấn mạnh: “Nghiên cứu của chúng tôi có thể dẫn đến sự thay đổi hành vi, đặcbiệt là hành vi trước khi thụ thai của người cha. Nhận thức phổ biến lâu nayrằng, khi một người phụ nữ có bầu, cô ấy cần phải chăm sóc bản thân như khônguống rượu cồn, tránh xa các chất gây ô nhiễm, … Nhưng nếu các khám phá củachúng tôi được chứng minh là đúng đắn, những khuyến nghị này có thể còn phải ápdụng trực tiếp đối với cả đàn ông”.

Các chuyên gia Anh lưu ý rằng, công trình nghiên cứu trên chỉ xem xét một sốlượng nhỏ nam giới. Tuy nhiên, họ thừa nhận, các kết quả thu được “rất đáng quantâm” và “quan trọng”.

Tuấn Anh(Theo Daily Mail)

7 món ăn sáng cực tốt cho người sợ béo
Cách ước lượng khẩu phần ăn để giảm cân, chống béo
Cách giảm 60% calo trong cơm dành cho người sợ béo
Chống béo bằng thuốc tạo cảm giác no bụng
Khói thuốc lá gây béo phì
Cãi nhau với bạn đời dễ gây béo phì
Đồ uống kiêng béo có thể tăng nguy cơ bệnh tim, đột tử
Xem phim hành động dễ bị béo phì
Con người giấu “máy dò” chất béo ở mũi
Châm cứu ở tai giúp giảm béo trong 8 tuần
Xem thổ dân châu Phi thi vỗ béo siêu tốc
Tìm ra thủ phạm gây bệnh béo phì
Smartphone có thể làm bạn bị béo phì
5 thực phẩm “siêu đốt mỡ” giúp giảm cân
Những sai lầm ai cũng gặp phải khi giảm cân
Mốt giảm cân “không thể tin nổi” tại Hồng Kông
Nước – chìa khóa giúp giảm cân lợi hại
Ăn ít hay tập thể dục nhiều tốt hơn cho việc giảm cân?
Muốn giảm cân, hãy dùng đĩa, bát màu đỏ
Những thực phẩm hỗ trợ giảm cân tuyệt vời