Bí quyết trường thọ “khác người” của cụ bà sống 3 thế kỷ

0
465

Mọi người vô cùng bất ngờ trước những tiết lộ về bí quyết sống thọ của bàEmma Morano, người cao tuổi nhất châu Âu và cũng là người đang giữ kỷ lục sốngthọ thứ hai trên thế giới hiện nay.

tuoi tho, song tho, nhat the gioi, nhat chau Au, 116 tuoi, tuổi thọ, sống thọ, nhất thế giới, nhất châu Âu, 116 tuổi
Bà Emma Morano, 116 tuổi, là người cao tuổi nhất châu Âu và cũng là người đang giữ kỷ lục sống thọ thứ hai trên thế giới hiện nay. Ảnh: AP

Giới truyền thông Italia đưa tin, bà Morano, công dân nước này, đã kỷ niệmsinh nhật lần thứ 116 của mình tại nhà riêng hồi cuối tháng 11 vừa qua. Để đánhdấu dịp trọng đại này, bà đã đề nghị hát nhạc phẩm yêu thích của mình cho nhữngvị khách thiện chí ghé thăm nghe.

“Tôi khỏe và rất ổn. Chừng nào còn tiếp tục như vậy, tôi sẽ luôn bên các bạn.Các bạn biết đấy, tôi có giọng rất tuyệt vời và nếu các bạn thích tôi có thể hátbài Parlami d’amore Mariù cho mọi người nghe”, cụ bà cao tuổi nhất châu Âu tuyênbố.

Bà Morano hiện là một trong 2 phụ nữ còn sống duy nhất được chứng nhận sinhra trong thế kỷ 19. Bà đang sống một mình trong căn hộ một phòng ngủ ở Verbania,một thị trấn nhỏ thuộc vùng Piedmont ở tây bắc Italia.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo New York Times hồi đầu năm nay, bà Moranocho rằng, bản thân sống thọ là nhờ việc rời bỏ người chồng bạo lực vào năm 1938,không lâu sau cái chết của đứa con đẻ duy nhất lúc mới 7 tháng tuổi, cũng nhưthói quen ăn 3 quả trứng mỗi ngày trong phần lớn cuộc đời mình.

Được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu năm 20 tuổi, bà Morano đã được khuyên ăn 2quả trứng sống và một quả trứng nấu chín mỗi ngày. Đây là một thói quen trongchế độ dinh dưỡng bà luôn duy trì suốt 90 năm qua.

Susannah Mushatt Jones, người Mỹ duy nhất trong câu lạc bộ 116 tuổi, cũng quytuổi thọ “xưa nay hiếm” của mình cho nhiều thập kỷ sống một mình, tránh xa đànông. Bà chỉ từng kết hôn 5 năm, từ năm 1928 – 1933. Cụ bà già nhất thế giới nàycũng là người thường xuyên ăn trứng, nhưng nghiện món trứng bác ăn kèm với 4 látthịt lợn xông khói.

Tuấn Anh(theo Guardian, NYT)

1/5 dân số thế giới mang gen thông minh, sống thọ
Hé lộ bí quyết sống thọ như người Nhật
Đã tìm được cách giúp người sống thọ 500 tuổi?
Những sinh vật sống thọ nhất Trái đất
Vì sao phụ nữ sống thọ hơn đàn ông?
Bí quyết sống thọ nhờ cà phê
Muốn biết sống thọ bao nhiêu, hãy hỏi… gen
Đàn ông cơ bắp sẽ sống thọ hơn
Đàn ông sẽ sống thọ hơn nếu bị… thiến
Những bí quyết đơn giản giúp sống thọ hơn
Giải mã Gene người sống thọ nhất thế giới