IS đang gieo rắc vi trùng ăn thịt người khắp Syria?

0
71

Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của người Kurd vừa lên tiếng cáo buộc nhómkhủng bố Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (gọi tắt làISIS hoặc IS) đang gieorắc một loại vi trùng ăn thịt người khắp Syria.

vi trung an thit nguoi, ky sinh trung, dich benh, vi trùng ăn thịt người, IS, Syria, ký sinh trùng, dịch bệnh

Một trường hợp người Syria nhiễm bệnh Leishmaniasis trên da.Ảnh: Word Press

Các nhân viên của tổ chức nhân đạo cho biết, hơn 500 trường hợp mắc bệnhLeishmaniasis, căn bệnh khủng khiếp do vi trùng ăn thịt gây ra, đã được ghi nhậnở Syria trong vòng 12 tháng qua.

Chuyên gia Dilqash Isa thuộc Tổ chức trăng lưỡi liềm đỏ của người Kurd nhấnmạnh: “Hậu quả của các hành động đáng ghê tởm của IS, bao gồm cả việc giết hạinhững con người vô tội và vứt bỏ xác của họ trên các đường phố, là nguyên nhânhàng đầu dẫn tới sự lan tràn nhanh chóng của bệnh Leishmaniasis”.

vi trung an thit nguoi, ky sinh trung, dich benh, vi trùng ăn thịt người, IS, Syria, ký sinh trùng, dịch bệnh

Hơn 500 trường hợp mắc bệnh Leishmaniasis đã được ghi nhận ở Syria trong vòng 12 tháng qua. Ảnh: Word Press

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Leishmaniasis thực chất là tên gọi chungcủa một nhóm bệnh gồm 3 dạng chính và chúng lây lan khắp nơi thông qua hơn 20loại ký sinh trùng.

Các dạng bệnh Leishmaniasis chủ yếu gồm có: bệnh Leishmaniasis trên da– dạng bệnh Leishmaniasis phổ biến nhất, gây ra các chỗ loét trên những vùng cơthể hở, không được che chắn cũng như có thể dẫn tới sự biến dạng, sẹo vĩnh viễn,thương tích và tàn tật; bệnh Leishmaniasis trong phủ tạng – dạng bệnhLeishmaniasis nghiêm trọng nhất và có thể gây chết người nếu không được chữatrị, do nó tấn công các cơ quan nội tạng chính trong cơ thể và gây ra các cơnsốt bất thường, sụt giảm cân cũng như sưng phồng gan và lá lách; và bệnhLeishmaniasis trên niêm mạc – dạng bệnh Leishmaniasis có sức hủy hoại lớn nhất,ăn mòn các niêm mạc của  mũi, miệng và cổ họng.

vi trung an thit nguoi, ky sinh trung, dich benh, vi trùng ăn thịt người, IS, Syria, ký sinh trùng, dịch bệnh
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng cáo buộc IS là thủ phạm gieo rắc vi trùng ăn thịt người ở Syria. Ảnh: Daily Mail

Một tay súng người Kurd ở Syria tiết lộ, anh ta và những người xung quanhtrước đây không hề hay biết gì về căn bệnh Leishmaniasis. Họ đã tham chiến đượcgần 4 năm và nhận thấy, căn bệnh về cơ bản khởi phát từ các khu vực giao tranhác liệt như Tal Hamis, Hon and Qosa.

WHO than phiền rằng, hệ thống y tế của Syria đã sụp đổ do hậu quả của cuộcnội chiến ác liệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.WHO tuyên bố, 13 triệu người Syria hiện đang rất cần được cứu trợ nhận đạo.

“Bất chấp các nỗ lực tối đa của chúng tôi, các nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ởSyria vẫn không ngừng leo thang. Hơn 4 năm khủng hoảng đang khiến hệ thống y tếcủa nước này sụy sụp. Chúng tôi ngày càng chứng kiến nhiều trường hợp thươngtích, sự gia tăng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tâm thần, các vấn đề sức khỏe sinhsản cũng như các bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm.

Việc bùng phát dịch tả đang ngày càng lan rộng ở nước Iraq láng giềng. Điềuđó gợi nhắc tất cả chúng ta rằng, các vụ bùng phát dịch bệnh có xu hướng tấncông những quốc gia vốn đang phải hứng chịu tổn thất từ các cuộc khủng hoảng kéodài.

WHO đang chuẩn bị sẵn sàng việc hỗ trợ y tế cũng như thực thi các biện phápsẵn sàng ứng phó nhằm chặn trước nguy cơ lây lan dịch bệnh ở Syria”, trích thôngcáo của WHO.

Tuấn Anh(theo Daily Mail)

Bác sĩ nhi tiết lộ tuyệt chiêu dỗ trẻ nín khóc cực hiệu quả
Thụy Điển phát miễn phí thước đo “cậu nhỏ” cho trai trẻ
Thực phẩm nào trị mùi hôi tỏi sau ăn tốt nhất?
Cây chuối sắp tuyệt chủng?
Đàn ông mê mẩn gì nhất trên gương mặt phái đẹp?
Kinh hoàng cảnh cá sấu ăn thịt đồng loại
Cận cảnh sông ngũ sắc đẹp mê hồn, độc nhất vô nhị thế giới
Quy định siết máy móc cũ: “Chúng tôi đã lùi tới chân tường rồi!”
Lại phát hiện UFO nhảy múa trên bầu trời Mỹ
Voi gầm vang cứu trâu rừng thoát khỏi bầy sư tử