Thực phẩm nào trị mùi hôi tỏi sau ăn tốt nhất?

0
514

Tỏi có thể khiến món ăn thơm ngon hơn, nhưng đồng thời cũng lưu lại mùi đặc trưng lâu hơn trong miệng của bạn. Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa tiết lộ cácloại thực phẩm có thể giúp chúng ta loại bỏ nhanh chóng nhất thứ mùi khó chịunày.

thuc pham, khu mui toi, thực phẩm, khử mùi tỏi
Trong tỏi tồn tại một số hợp chất gây mùi khó chịu. Ảnh: Corbis

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện, táo, nước chanh và cây bạc hà đặc biệt hiệuquả trong việc khử mùi tỏi. Trà xanh, mùi tây và cải bó xôi cũng có thể hữu íchtrong trường hợp này, theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Journal of FoodScience.

thuc pham, khu mui toi, thực phẩm, khử mùi tỏi
Ăn táo sống giúp khử mùi tỏi hiệu quả nhất. Ảnh: Health

Trong nghiên cứu, những người tình nguyện được yêu cầu ăn tỏi sống và sau đóđược đo nồng độ 4 hợp chất tồn tại tự nhiên trong tỏi, gây mùi hôi trong hơi thởcủa họ. Một trong các hợp chất đó là allyl methyl sulphide (AMS), không thể pháhủy trong quá trình tiêu hóa bình thường của con người, khiến nó được đào thảikhỏi cơ thể thông qua hơi thở và mồ hôi.

Những người tình nguyện sau đó ăn và uống nhiều loại thực phẩm khác nhau đểxem tác dụng loại bỏ hơi thở kém thơm tho. Trong tất cả các loại thực phẩm, táosống được ghi nhận là đặc biệt hiệu quả. Điều này được cho là vì, táo có thể đãkhử mùi các enzym trong tỏi.

thuc pham, khu mui toi, thực phẩm, khử mùi tỏi
Cải bó xôi, trà xanh, cây bạc hà và nước chanh cũng giúp loại bỏ mùi tỏi sau khi ăn.

Nhóm nghiên cứu cho biết, tất cả các loại thực phẩm có khả năng khử mùi tỏiđều rất giàu các hợp chất có tên gọi là polyphenol. Những chất này có thể phânhủy các hợp chất gây mùi hôi trong tỏi. Ngoài ra, tính axit của nước chanh còncó thể hỗ trợ quá trình khử mùi tốt.

Một nghiên cứu trước đó của giáo sư Barringer đến từ Khoa công nghệ và khoahọc thực phẩm thuộc Đại học Ohio (Mỹ) từng khám phá ra rằng, sữa có thể làm giảmđáng kể nồng độ các chất hóa học khiến tỏi có mùi bám dai dẳng. Chỉ một cốc sữanhỏ (200ml) cũng đủ để giảm tới 50% nồng độ chất AMS lưu lại sau khi ăn. Sữanguyên kem được phát hiện là khử mùi hôi tỏi hiệu quả hơn sữa tách béo.

Giáo sư Barringer nói thêm rằng, để đạt hiệu quả khử mùi tối ưu, hãy kết hợpcác loại thức ăn và đồ uống với tỏi bất cứ lúc nào có thể trong khi bạn dùngbữa.

Tuấn Anh (Theo Health News)

10 thực phẩm gây ung thư cao kinh hoàng
Những thực phẩm cần tránh xa nếu bạn sợ hỏng răng
10 thực phẩm khiến bạn càng ăn càng trẻ
10 thực phẩm thà chết cũng không nên ăn
8 siêu thực phẩm tăng đề kháng cho thời tiết chuyển mùa
5 thực phẩm “siêu đốt mỡ” giúp giảm cân
Những thực phẩm cần trữ phòng thiên tai khẩn cấp
Những thực phẩm bạn không nên cất giữ trong tủ lạnh
Sắn, khế – những thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới
Những thực phẩm giết chết ham muốn “yêu”
Khử độc rau quả, thực phẩm: cách nào hiệu quả?
6 quan niệm sai lầm nhất về thực phẩm