Bất đắc dĩ lập kỷ lục với 11.950 viên sỏi trong túi mật

0
498

Các bác sĩ vô cùng sửng sốt khi phát hiện tới 11.950 viên sỏi mật trong cơthể của một phụ nữ Ấn Độ. Đây được coi là một là một kỷ lục thế giới mới …không ai muốn mắc phải.

soi mat, hy huu, ky luc the gioi, sỏi mật, hy hữu, kỷ lục thế giới

Bà Minati Mondal, 51 tuổi cho biết, mình phải trải qua các cơn đau bụng quặnthắt cũng như như bị chứng axit trào ngược dạ dày hành hạ suốt 2 tháng qua. Cáchđây 2 tuần, bà được đưa vào bệnh viện Debdoot Sevayan ở Kolkata, bang TâyBengal, miền đông Ấn Độ.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm và chụp siêu âm, các bác sĩ phát hiện, bàMondal bị bệnh sỏi mật nghiêm trọng. Tuy nhiên, họ không đoán trước được việc sẽtìm thấy số lượng sỏi mật quá lớn trong cơ thể nữ bệnh nhân này.

Sỏi mật là các viên cholesterol và muối hình thành trong túi mật – một cơquan hình trái lê nhỏ bé, nằm phía dưới gan và chuyên lưu trữ dịch mật.

Theo tiến sĩ Makhan Lala Saha, chuyên gia phẫu thuật dạ dày – ruột tại bệnh việnDebdoot Sevayan, ông vô cùng sửng sốt khi phát hiện số sỏi mật vượt ngưỡng5.000. Ông và các đồng nghiệp đã phải loại bỏ gần 12.000 viên sỏi khỏi túi mậtcủa bà Mondal trong cuộc phẫu thuật kéo dài 1 tiếng đồng hồ, thông qua một vếtcắt hình lỗ khóa vào bên trong bụng và khung xương chậu của bệnh nhân.

Tiến sĩ Saha cho biết thêm rằng, các trợ lý của ông đã mất tới 4 tiếng đồnghồ để đếm số viên sỏi thận bị loại bỏ ra ngoài. Tất cả chúng có kích cỡ từ 2 -5mm.

Nhóm điều trị sau đó đã viết thư đề nghị trường Cao đẳng đào tạo các chuyêngia nghiên cứu bệnh học Hoàng gia Anh ở London lưu giữ mẫu bệnh phẩm nói trêntrong bảo tàng. Nó được coi là trường hợp lập kỷ lục thế giới mới về số lượngviên sỏi mật nhiều nhất từng được loại bỏ một lần khỏi cơ thể một bệnh nhân.

Tiến sĩ Saha kể, cách đây 2 tháng, ông cũng từng phẫu thuật lấy ra 1.110 viênsỏi mật khỏi cơ thể một bệnh nhân nữ trẻ tuổi. Trước đó, vào năm 1983, các bácsĩ Anh từng được cho là lập kỷ lục khi loại bỏ 3.110 viên sỏi khỏi túi mật củamột bệnh nhân Đức.

Với trường hợp bệnh nhân Mondal, bà đã được xuất viện cách đây 2 ngày và hiệnđang hồi phục sức khỏe tốt tại nhà riêng.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)

Mổ sỏi mật nặng 1,2kg trong cơ thể cụ ông 70 tuổi
Giải mã bí mật về 2 người có khả năng vô hiệu hóa HIV
Bí mật khó tin của những ‘nhà vô địch về sex’
Thứ đáng sợ ẩn giấu trong đệm nhà bạn
Cảnh báo nguy cơ trẻ tử vong vì pin cúc áo
Cô gái xinh đẹp biến thành dị dạng sau một lần thổi nến
Tử vong hy hữu vì… sán ký sinh mắc ung thư
Đào thải sỏi thận tự nhiên nhờ “chuyện ấy”