Tạo thành công muỗi đột biến chống bệnh sốt rét

0
237

Các nhà khoa học Mỹ tuyên bố đã nhân giống thành công một loại muỗi biếnđổi gen, có khả năng chống lại việc truyền nhiễm bệnh sốt rét.

ky sinh rung, benh sot ret, muoi dot bien, bien doi gen, ký sinh trùng, bệnh sốt rét, muỗi đột biến, biến đổi gen

Sốt rét còn được biết đến với tên gọi “ngã nước” là một chứng bệnh do ký sinhtrùng Plasmodium gây ra, lây truyền từ người này sang người khác khi họ bị muỗiđốt. Bệnh phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Mỹ, châu Ávà châu Phi.

Khoảng 3,2 tỉ người, tức là gần một nửa dân số thế giới, đang đối mặt vớinguy cơ bị nhiễm bệnh sốt rét.

Mắc màn khi ngủ và dùng các loại sản phẩm bôi/xịtchống muỗi hay thuốc diệt côn trùng có thể ngăn muỗi đốt người, phòng ngừa nguycơ mắc bệnh sốt rét, trong khi người bị nhiễm bệnh có thể được chữa khỏi bằngthuốc điều trị. Dẫu vậy, căn bệnh sốt rét vẫn đang cướp đi sinh mạng của gần580.000 người trên toàn thế giới mỗi năm.

Giới khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu các cách thức mới để chống lạibệnh sốt rét. Trong một bước đột phá mới, các nhà nghiên cứu đến từ trường Đạihọc California (Mỹ) tuyên bố đã nhân giống thành công một loại muỗi biến đổigen, có khả năng chống lại việc truyền nhiễm căn bệnh này.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng loài muỗi Anopheles stephensi ở Ấn Độ để làm thínghiệm. Họ sau đó đưa một gen “kháng cự” ký sinh trùng sốt rét mới vào ADNcủa các con muỗi, thông qua việc dùng một phương pháp điều chỉnh gen có tên gọiCrispr.

Khi các con muỗi biến đổi gen này giao phối, chúng đẻ con gần như 100% sở hữugen đề kháng sốt rét này. Điều đặc biệt là, khả năng kháng ký sinh trùng sốt rétđược di truyền tới tận 3 đời con cháu của muỗi đột biến ban đầu.

Về mặt lí thuyết, nếu muỗi biến đổi gen đốt người, chúng cũng không có khảnăng truyền ký sinh trùng Plasmodium cho chúng ta. Nếu các kỹ thuật trong phòngthí nghiệm chứng minh hiệu quả trong áp dụng lâm sàng, nó có thể mang tới mộtcách mới để ngăn ngừa muỗi lây lan bệnh sốt rét cho con người.

Ngoài nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California, nhiều nhà khoa học khác cũngđang xem xét biến đổi gen muỗi để khiến chúng vô sinh và chết dần chết mòn. Tuynhiên, một số chuyên gia lo ngại, việc loại bỏ hoàn toàn loài muỗi có thể gây racác hậu quả không mong muốn, chưa thể lường trước được. Việc thay thế các conmuỗi mang mầm bệnh bằng những giống muỗi vô hại được đánh giá là sự thay thế khảthi hơn.

Tuấn Anh(Theo BBC, Daily Mail)

Phát hiện khả năng ngừa bệnh tiểu đường của… Viagra
Bầy sư tử tan tác trước cú húc sấm sét của trâu rừng
Phát hiện UFO có cánh bí ẩn bay sát mặt trời
Bí quyết giúp chị em tăng chiều cao bất ngờ
Mỹ gây sốc thế giới về động vật biến đổi gen
Cách đoán IQ tương lai của trẻ chỉ bằng quả nho khô
10 thực phẩm khiến bạn càng ăn càng trẻ