Cảnh báo nguy cơ trẻ tử vong vì pin cúc áo

0
86

Pin cúc áo – loại pin phổ biến trong nhiều loại đồ chơi, điều khiển từ xavà thiết bị điện tử gia dụng, là một sát thủ giấu mặt, gây ra không ít trườnghợp trẻ tử vong thương tâm do không may nuốt phải chúng.

pin cuc ao, nuot pin, bong co hong, tre em, rui ro, pin cúc áo, nuốt pin, bỏng cổ họng, trẻ em, rủi ro, tử vong
Pin cúc áo – loại pin phổ biến trong nhiều loại đồ chơi, điều khiển từ xa và thiết bị điện tử gia dụng, tiềm ẩn nguy cơ chết người nếu chẳng may bị nuốt phải. Ảnh: Corbis

Nhà chức trách Anh đã buộc phải đưa ra các cảnh báo mới trên về sự nguy hiểmcủa pin cúc áo, sau khi có 2 trường hợp trẻ em thiệt mạng vì mắc nghẹn chúngtrong cổ họng. Loại pin trông có vẻ vô hại còn được phát hiện gây vô số thươngtích nghiêm trọng khi kẹt cứng trong cổ họng của các nạn nhân và giải phóng ramột axit gây bỏng nặng.

Tất cả các sự cố trên khiến các bác sĩ ở Anh đã xúc tiến một chiến dịch tuyêntruyền nâng cao nhận thức mới. Họ đã cho công bố các bức ảnh gây sốc cho thấymột viên pin cúc áo cháy xém qua một chiếc xúc xích như thế nào, trong một thínghiệm nhằm tái mô phỏng những gì có thể xảy ra bên trong cổ họng của một đứatrẻ.

Chiến dịch được xúc tiến không lâu trước lễ Giáng sinh, khi hàng ngàn hộp đồchơi sử dụng pin cúc áo tiềm ẩn nguy cơ giết người được đặt phía dưới cây thôngNoel. Nó diễn ra sau khi cô bé Ellie Gatrell, 18 tháng tuổi phải phẫu thuật cấpcứu vì bị bỏng trong nghiêm trọng do nuốt phải một viên pin cúc áo và hứng chịuthương tật vĩnh viễn. Ellie là một trong 5 trẻ em ở khu vực Greater Manchesterbị thương tật suốt đời do nuốt phải các viên pin lithium chỉ trong vòng 18 thángqua.

pin cuc ao, nuot pin, bong co hong, tre em, rui ro, pin cúc áo, nuốt pin, bỏng cổ họng, trẻ em, rủi ro, tử vong 

Hai đứa trẻ đã thiệt mạng vì mắc nghẹn pin cúc áo, trong đó có Summer Steer,người đã nôn ra nửa lít máu hồi tháng 6/2013 sau khi nuốt một viên pin 2cm và tửvong sau đó vì tim ngừng đập. Trong một vụ việc thương tâm khác, một đứa trẻ đãtử vong hơn 1 tuần sau khi được phẫu thuật gắp bỏ pin cúc áo ra khỏi cổ họng vìmất máu nghiêm trọng.

Một đứa trẻ khác, bé Cooper Anderson, 13 tháng tuổi ở Australia, cũng nuốtphải pin cúc áo và theo mô tả của cha mẹ cậu, cổ họng của Cooper “giống như mộtchiếc bánh kẹp thịt bị nghiền nát” vì sự cố. Do Cooper còn quá nhỏ nên cha mẹ vàcác bác sĩ chỉ phát hiện ra điều gì đó bất thường khi họ bắt đầu ngửi thấy mùiaxit. May mắn là cậu bé đã sống sót, dù bị thương tích nặng.

Hiện cũng có một số báo cáo về việc những người cao tuổi đã nuốt phải pin cúcáo vì nhầm lẫn chúng với các viên thuốc của họ.

Các chuyên gia cho biết, những loại pin cúc áo mới, nhỏ bé hơn thậm chí cònnguy hiểm hơn do rất dễ lọt sâu vào cổ họng người. Khi viên pin bị mắc kẹt, nósản sinh một dòng điện khi tiếp xúc với thành cổ họng, tạo sự tích tụ xút ăn dagây bỏng nặng. Ngay cả sau khi viên pin đã được loại bỏ, nó vẫn có thể tiếp tụcgây bỏng và tổn thương nghiêm trọng.

Một đứa trẻ chẳng may bị một viên pin cúc áo chui tọt vào mũi đã bị thủngvách ngăn mũi vĩnh viễn sau khi pin cháy da thịt, bất chấp việc đã được gắp bỏchỉ sau vài tiếng đồng hồ.

pin cuc ao, nuot pin, bong co hong, tre em, rui ro, pin cúc áo, nuốt pin, bỏng cổ họng, trẻ em, rủi ro, tử vong 

Một thí nghiệm đã hé lộ cách một viên pin cúc áo được cho vào giữa chiếc xúcxích đã khiến món ăn này bị bốc cháy như thế nào chỉ 3 giờ sau đó. Điều tương tựchắc chắn xảy ra khi pin găm vào da thịt người.

Tiến sĩ Parkins nhấn mạnh: “Điều quan trọng là cha mẹ cần ý thức được sự nguyhại mà pin cúc áo có thể gây ra. Trẻ dưới 6 tuổi có rủi ro bị tổn hại vì loạipin này nhất, nhưng thương tích nghiêm trọng có thể xảy ra với bất kỳ nhóm tuổinào. Các trường hợp nặng nhất thường gắn liền với các loại pin Lithium cúc áomới, lớn hơn 20mm, có thể gây tổn thương chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ sau khimắc kẹt trong cổ họng.

Cha mẹ cần phải biết rằng, ban đầu có thể không xuất hiện triệu chứng hoặccác triệu chứng có thể tương tự như những bệnh khác ở trẻ như ho hoặc không ănhay uống bình thường. Trẻ em thường cũng có thể thở được với pin trong cổ họng,nên có thể rất khó phát hiện chúng đã nuốt phải dị vật. Nếu phát hiện ra sự cố,trẻ cần được đưa tới viện chữa trị càng sớm càng tốt”.

Tuấn Anh(Theo Daily Mail)

Trình làng vàng siêu nhẹ như… không khí
Đảo đột ngột trồi lên giữa biển, lớn gấp 12 lần sau 2 năm
Sư tử suýt trả giá vì cầu cứu đàn trâu rừng
‘Cha đẻ’ Amazon thử nghiệm tên lửa tái sử dụng đầu tiên thế giới
Phụ nữ cấm vận “chuyện ấy” liệu có hiệu quả?
Tạo thành công muỗi đột biến chống bệnh sốt rét
Kinh hãi phát hiện hải âu ăn thịt cá voi sống