Mỹ gây sốc thế giới về động vật biến đổi gen

0
661

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa có một quyết định lịch sử,nhưng cũng gây rất nhiều tranh cãi khi lần đầu tiên phê chuẩn động vật biến đổigen mà con người có thể ăn được.

Sát thủ đầm lầy nghênh ngang thách thức sư tử

Thuốc nhỏ mắt có thể ngăn chặn cận thị ở trẻ
Xem nhà thám hiểm tay không thuần phục gấu hoang dã
Những việc bạn tuyệt đối không nên làm sau khi “yêu”
Hé lộ cách tế bào ung thư di căn trong cơ thể người
Nhân loại đã gửi thông điệp gì cho người ngoài hành tinh?

GMO, thuc an, thuc pham, dong vat, bien doi gen, My, quyet dinh, tranh cai, ca hoi, lich su, dau tien, GMO, động vật, biến đổi gen, Mỹ, quyết định, tranh cãi, cá hồi, lịch sử, đầu tiên, thức ăn, thực phẩm

Bức ảnh do công ty AquaBounty cung cấp cho thấy 2 con cá hồi cùng độ tuổi, trong đó con cá lớn hơn là cá hồi biến đổi gen AquAdvantage. Ảnh: AP

FDA tuyên bố, sau hai thâp niên “xét duyệt khoa học một cách khắt khe và thấuđáo”, cá hồi AquAdvantage sẽ được phép bán đại trà cùng những sản phẩm hải sảnkhác ở các siêu thị.

Theo các chuyên gia, cá hồi AquAdvantage là một giống cá hồi ở vùng biển ĐạiTây Dương đã được cho thêm một hoóc môn tăng trưởng của giống cá hồi Thái BìnhDương nhằm khiến chúng tăng trưởng quanh năm cũng như một gen từ loài cá nheođại dương giống lươn để kích hoạt hoóc môn tăng trưởng. Về cơ bản, điều này đồngnghĩa, cá hồi AquAdvantage sẽ đủ lớn để ăn chỉ trong vòng một năm rưỡi, thay vìtới 3 năm như hiện nay đối với một con cá hồi Đại Tây Dương bình thường.

Quyết định của FDA được đưa ra trong khi những tranh cãi cả trong giới khoahọc và dân chúng về tính an toàn của các sinh vật biến đổi gen vẫn còn chưa ngãngũ.

Ron Stotish, giám đốc điều hành công ty AquaBounty sản xuất ra cá hồi biếnđổi gen, quả quyết, AquAdvantage là loại thực phẩm bổ dưỡng mang tính cách mạng,đáng tin cậy xét về phương diện môi trường.

Tuy nhiên, sự phê chuẩn của FDA với cá hồi AquAdvantage đã vấp phải sự phảnđối của nhiều người, từ các nhà hoạt động xã hội vì an toàn thực phẩm tới ngànhcông nghiệp đánh bắt cá hồi.

“Tôi nghĩ đây là một sai lầm khủng khiếp mà chúng ta sẽ phải hối tiếc”, mộtđại diện của tổ chức bảo vệ môi trường ở Mỹ nói. Những người phản đối gọi cá hồiAquAdvantage là “cá quỷ khát máu” và lo ngại chúng có thể bị kiểm soát lỏng lẻovà hủy hoại các đàn cá hồi hoang dã ở vùng biển Thái Bình Dương.

Song, công ty AquaBounty trấn an những người phản đối rằng, mọi con cá hồibiến đổi gen của họ được gây giống là cá cái và vô sinh, khiến chúng không thểsống sót được ngoài tự nhiên.

Dẫu vậy, nhiều người lo ngại, trước thực tế rằng luật không đòi hỏi các cửahàng phải dán nhãn AquAdvantage, người tiêu dùng thậm chí nhiều khả năng sẽkhông hay biết rằng mình đang ăn cá hồi biến đổi gen. Các hệ thống Whole Foods,Trader Joe’s, Target và một số chuỗi siêu thị khác đã lên tiếng cam kết sẽ khôngbán cá hồi biến đổi gen.

Tuấn Anh (Theo Washington Post, ABC News)