Thuốc nhỏ mắt có thể ngăn chặn cận thị ở trẻ

0
500

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện, sử dụng một loại thuốc nhỏ mắt với nồngđộ dược chất thấp hàng ngày cho trẻ em trong khi chúng đang lớn có thể ngăn chặnđược sự tiến triển của bệnh cận thị.

Phát hiện “siêu cấu trúc” UFO trên bầu trời Australia

Trâu rừng hăng máu ra đòn sát thủ với sư tử
Sáng chế chữa cháy cực giản tiện của người Úc
Chìa khóa bất ngờ đem lại hạnh phúc thật sự
Bí ẩn “mưa máu” nhuốm đỏ sông, suối Tây Ban Nha
Khi nào bạn cần nói “không” với kháng sinh?

thuốc nhỏ mắt, bệnh cận thị, trẻ em, atropine

Trong một cuộc thử nghiệm kéo dài 5 năm, 400 trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 12được cho nhỏ mắt hàng ngày với thuốc atropine.

Atropine là một loại thuốc đã được các bác sĩ nhãn khoa sử dụng nhiều nămqua, vừa để kiểm tra do thuốc giữ cho con ngươi nở to, vừa để điều trị chứng”mắt lười” – một mắt không phát triển thích hợp.

Các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng, các giọt thuốc chứa nồng độ atropinethấp nhất, chỉ 0,01%, làm giảm chậm lại quá trình cận thị tới 50% so với nhữngtrẻ không dùng thuốc nhỏ mắt này.

Thuốc atropine hàm lượng thấp tỏ ra hiệu quả hơn và cũng gây ra ít tác dụngphụ, kể cả việc nhạy cảm với ánh sáng, hơn so với cùng loại thuốc với nồng độcao hơn.

Tiến sĩ Donald Tan đến từ Viện nghiên cứu mắt Singapore cho biết: “Suốt mộtthời gian dài, chúng ta đã biết, atropine có thể ngăn bệnh cận thị trở nên trầmtrọng hơn. Chúng tôi hiện có dữ liệu chứng mình, thuốc này không chỉ có tác dụngtốt mà còn an toàn. Việc điều trị với thuốc nhỏ mắt này có thể trở thành mộtđồng minh lớn của chúng ta trong cuộc chiến ngăn chặn bệnh cận thị làm sút kémnghiêm trọng thị lực của trẻ em trên toàn thế giới”.

Các chuyên gia ngày càng tin rằng, tốc độ cận thị gia tăng nhanh hiện nay ởcả trẻ em và người lớn trên toàn thế giới có liên quan đến việc thiếu tiếp xúcvới ánh sáng mặt trời.

Tuấn Anh(Theo Daily Mail)