Khám phá gây sốc: Dầu ăn độc hại hơn mỡ lợn

0
81

Kết quả một nghiên cứu mới gần như đã bác bỏ quan niệm phổ biến lâu nay vềviệc dùng dầu thực vật nấu nướng tốt hơn mỡ lợn.

Trâu rừng dũng mãnh thách thức 4 chúa sơn lâm

Tuyệt chiêu giúp cây cảnh tự tưới nước
Dân Mỹ hốt hoảng về ánh sáng bí ẩn trên bầu trời California
Cua đơn độc đánh bại 2 con quạ đói
Xem “người bay” đua cùng phi cơ chở khách lớn nhất thế giới
Xuất tinh sớm không phải là bệnh?

dầu ăn, dầu thực vật, mỡ lợn

Khi đun nóng, các loại dầu thực vật được phát hiện giải phóng ra nhiều hóa chất độc hại, có thể gây ung thư, bệnh tim và thậm chí cả chứng mất trí, hơn so với mỡ lợn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, chiên/rán thực phẩm trong mỡ lợn sẽ tốt cho sứckhỏe của con người hơn, vì các loại dầu thực vật giải phóng ra nhiều hóa chấtđộc hại, có thể gây ung thư, bệnh tim và thậm chí cả chứng mất trí, hơn khi đunnóng.

Theo nhóm nghiên cứu, trong quá trình đun nấu, các loại dầu thực vật giàuchất béo không bão hòa đa (polyunsaturated fat), chẳng hạn như dầu hướng dươngvà dầu ngô, sẽ giải phóng ra lượng lớn các aldehyde – những chất có liên quanđến nhiều loại bệnh khác nhau. Và mặc dù dầu ôliu dường như là lựa chọn tốt hơnnhiều để tránh được vấn đề này, nhưng bơ, mỡ lợn và dầu dừa còn tốt vượt trộihơn chúng.

Các kết luận được rút ra từ hơn 20 năm nghiên cứu nói trên đã đi ngược lạilời khuyến nghị chính thức lâu nay rằng, chúng ta cần tránh dùng chất béo bãohòa (saturated fat) và thay thế chúng bằng chất béo không bão hòa đa.

Giáo sư Martin Grootveld đến từ Đại học De Montfort (Anh) khám phá ra rằng,việc chế biến món cá với dầu ngô hoặc dầu hướng dương chứa lượng aldehyde độchại cao gấp hơn 200 lần so với ngưỡng giới hạn an toàn hàng ngày theo tiêu chuẩnquốc tế. Giáo sư Grootveld, người đã dành nhiều công sức để nghiên cứu về cácphản ứng hóa học do việc đun nóng dầu thực vật gây ra, hiện kêu gọi ngành côngnghiệp thực phẩm và chính phủ các nước lưu tâm đến các nguy cơ gây hại cho sứckhỏe của những sản phẩm dầu ăn này.

Ông Grootveld nhấn mạnh, mặc dù mọi loại dầu ăn đều trải qua cùng một phảnứng hóa học khi được đun nóng, nhưng những loại giàu chất béo không bão hòa đasẽ sản sinh ra lượng lớn chất aldehyde, trong khi các loại giàu chất béo khôngbão hòa đơn (monounsaturated fat) tạo ra ít hóa chất độc hại này hơn và nhữngloại dầu, mỡ giàu chất béo bão hòa sẽ tạo ra ít chất độc nhất. Trong khi đó, cácsản phẩm phụ độc hại được phát hiện có liên quan đến bệnh tim, ung thư, các dịtật thai nhi, chứng viêm, loét dạ dày và cao huyết áp.

Ông Grootveld giải thích: “Hiện không có nhóm bệnh đã biết nào không có liênquan đến các chất aldehyde độc hại. Trước hết, cần tránh ăn thực phẩm chiên/ráncàng nhiều càng tốt. Nếu không thể cưỡng nổi sức cám dỗ của chúng, hãy chọn mộtloại dầu, mỡ tạo ra lượng hóa chất độc hại này ít hơn.

Nhà chức trách y tế vẫn khuyến nghị dùng các loại dầu thực vật giàu chất béokhông bão hòa đa, nhưng rõ ràng đây là lời khuyên sai. Mọi người nên quantâm nhiều tới chúng, nhất là những loại chúng ta mua ở các chợ và siêu thị cũngnhư khi đi ăn ở các nhà hàng hoặc mua thực phẩm tại các cửa hàng sử dụng chúngđể chế biến đồ ăn sẵn.

Một vài loại dầu ăn sẽ gây các ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe, nhưng chúngkhông rõ thấy ngay lập tức mà tăng lên và tích tụ theo thời gian. Lời khuyênchung của tôi là tránh bất kỳ thứ gì giàu chất béo không bão hòa đa và dùng thaythế bằng các loại giàu chất béo không bão hòa đơn hoặc chất béo bão hòa (như mỡlợn).

Đối với tôi, dầu dừa là lựa chọn số 1. Nó chứa hàm lượng chất béo chưa bãohòa cao, nhưng 90% số chất béo đó đều tốt cho sức khỏe của chúng ta”.

Tuấn Anh(Theo Daily Mail)