Giữ gìn cột sống, không lo đau lưng với các mẹo tuyệt hay

0
461

Phòng ngừa đau lưng không bao giờ là quá muộn. Hãy xây dựng những thói quen tốt từ khi còn trẻ để cột sống luôn khỏe mạnh bạn nhé!

Chúng ta thường cảm thấy đau mỏi ở vùng thắt lưng. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực lên cột sống trong thời gian dài. Đây không chỉ là hiện tượng đến từ các căn bệnh về xương khớp mà còn do thói quen sinh hoạt hàng ngày gây ra.
Việc sử dụng các cách giảm đau lưng tạm thời như thuốc giảm đau hay châm cứu sẽ không đem lại hiệu quả vĩnh viễn. Quan trọng hơn cả, bạn cần tìm ra nguyên nhân thật sự khiến mình bị đau và giải quyết dứt điểm từ những nguyên nhân đó.


Công việc của bạn
Các công việc tay chân được coi là thủ phạm của những cơn đau lưng. Nếu bạn có một công việc cần bê vác nhiều, hãy dồn trọng tâm xuống đầu gối thay vì thắt lưng khi nhấc vật lên. Còn nếu bạn có 1 công việc ít phải hoạt động hơn, đừng quên đứng dậy và đi lại mỗi giờ. Khi đứng dậy, dùng chân đẩy thẳng người lên. Bạn có thể dùng thêm gối khi ngồi ghế và đặt chân lên một chiếc ghế thấp hơn.
d-04280

Tư thế ngồi
Vai cũng như thắt lưng của bạn sẽ chịu áp lực nhỏ hơn nếu bạn ngồi thẳng thay vì duỗi người trên ghế. Tương tự đối với việc đứng, hãy giữ lưng thẳng. Khi ấy các đốt sống sẽ không đè lên các dây thần kinh tạo ra những cơn đau vùng thắt lưng.
Các hoạt động thể thao
Hoạt động thể thao quá mức dẫn đến căng cơ – là một trong số nguyên nhân gây ra đau lưng. Hãy thử một số động tác nhẹ nhàng để đảm bảo tất cả các bộ phận được làm nóng trước khi bước vào bài tập chính. Biết cách lắng nghe cơ thể để điều chỉnh bài tập sẽ giúp bạn thoát khỏi những cơn đau không cần thiết.
g-04280

Lười vận động
Nhiều người thích thú với việc ngồi dài trước màn hình máy tính, TV hoặc đọc sách thay vì tham gia các hoạt động ngoài trời. Điều này rất dễ khiến bạn bị đau lưng do căng cơ. Những người ít hoạt động thường có nguy cơ đau lưng nhiều hơn người tích cực thể thao. Nếu bạn bị đau lưng do lười hoạt động thì phương thuốc tốt nhất không phải là tiếp tục nghỉ ngơi nằm dài trên giường, thay váo đó hãy tham gia các hoạt động ngoài trời nhẹ nhàng trước khi cơn đau trở nên nặng hơn.
Lựa chọn túi xách
Thắt lưng và vai có liên hệ mật thiết với nhau.Vì vậy, ngay cả việc đeo ba lô, túi xách không đúng cách cũng có thể gây ra cơn đau. Bạn không nên mang quá nhiều đồ nặng thường xuyên. Nếu bắt buộc phải mang chúng, hay sử dụng ba lô thay vì các loại túi xách hoặc cặp chéo vai.
e-04280

Các vấn đề nghiêm trọng hơn bên trong cơ thể
Nếu không nguyên nhân nào kể trên gây ra cơn đau lưng cho bạn, việc đau lưng có thể trở nên nghiêm trọng hơn nhiều do rất có thể một bộ phận nào đó trong cơ thể bạn đã bị hư hỏng. Một số căn bệnh gây ra triệu chứng đau lưng như hẹp ống sống, viêm đốt sống, thoát vị đĩa đêm,…
Nếu bạn bị đau lưng bất thường và nghiêm trọng kéo dài hơn 72 giờ, hãy lập tức đến gặp bác sĩ để nhận được tư vấn tốt nhất!