Cảnh báo nguy cơ bùng dịch từ virus mới giống SARS

0
98

Các nhà khoa học vừa phát hiện một loại virus mới, tương tự như virusSARS, và có thể truyền nhiễm trực tiếp từ dơi sang người mà không cần đột biến.Điều này đang làm dấy lên các lo ngại về một dịch bệnh mới trong tương lai.

Ngoạn mục người bay lượn quanh tượng Nữ thần tự do

Mỹ tiết lộ “siêu chiến binh” biết đọc trí não người
Trầu cau, rượu bia, khói thuốc đều có thể gây ung thư
Khám phá gây sốc: Dầu ăn độc hại hơn mỡ lợn
Cách tự chế thuốc diệt cỏ an toàn cho cây cảnh, rau sạch
Tử vong hy hữu vì… sán ký sinh mắc ung thư

nguy co, canh bao, virus, moi, SARS, bung phat, dich, dai dich, cum, nguy cơ, cảnh báo, virus, mới, SARS, bùng phát, dịch, đại dịch, cúm,

Virus mới nhận diện giống mầm bệnh SARS, SHC014-CoV, có thể lây lan từ loài này sang loài khác mà không cần đột biến. Ảnh: Corbis

Các chuyên gia cảnh báo, hiện không có cách điều trị loại virus mới có tênSHC014-CoV, vốn có thể lây lan từ loài này sang loài khác mà không cần đột biếnnày. Tuy nhiên, họ thừa nhận, hiện vẫn chưa rõ liệu loại bệnh do virus này gâyra có khả năng truyền nhiễm từ người sang người hay không.

Tiến sĩ Ralph Baric đến từ Đại học North Carolina (Mỹ), người đứng đầu nghiêncứu, cho biết: “Các nghiên cứu đã phỏng đoán sự tồn tại của gần 5.000 loạicoronavirus trong các đàn dơi và một vài trong số chúng tiềm ẩn khả năng trởthành mầm bệnh gây họa cho con người. Vì vậy, vấn đề ở đây không phải là sẽ cómột sự bùng phát dịch do một trong những coronavirus đó gây ra, mà là khi nào vàbằng cách nào chúng ta có thể đối phó được với nó”.

Các nhà nghiên cứu nói, khám phá của họ rất đáng chú ý, do nó làm nổi bật mộtcuộc tranh cãi đang tiếp diễn về quyết định hồi đầu năm nay của chính phủ Mỹtrong việc ngừng tiến hành mọi cuộc thử nghiệm chức năng trên các đối tượng lựachọn khác nhau. Động thái này đã làm đình trệ việc phát triển các loại vắc-xinhoặc phương pháp điều trị đối với các mầm bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch.

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) lần đầu tiên lây lan từ động vật sangngười vào năm 2002 – 2003, dẫn đến sự bùng phát dịch bệnh trên toàn thế giới vớikhoảng 8.000 ca nhiễm được chẩn đoán. Gần 800 người đã thiệt mạng trong đợt bùngphát đó.

Virus gây bệnh SARS – SARS-CoV – khiến người nhiễm phải bộc lộ các triệuchứng rất giống cúm, nhưng có thể tiến triển nhanh hơn, làm suy giảm sự hô hấpvà dẫn tới một dạng viêm phổi nguy hiểm chết người. Dịch bùng phát đã được kiểmsoát thông qua các can thiệp sức khỏe cộng đồng và virus ban đầu được cho là đãtuyệt chủng kể từ năm 2004.

Tiến sĩ Baric và các cộng sự khám phá ra rằng, virus mới được nhận diện giốngSARS, SHC014-CoV, cũng có thể lây lan khác loài từ động vật bị ký sinh là dơimóng ngựa Trung Quốc. Virus này đeo bám vào cùng một cảm thụ quan trong cơ thểnhư virus SARS, cho phép nó truyền nhiễm sang con người.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu nhận thấy, virus mới cũng tái tạo giống nhưSARS-CoV ở các tế bào phổi quan trọng nhất của người – mục tiêu ưa thích củaviêm nhiễm.

Tiến sĩ Baric, một chuyên gia về các loại coronavirus, nói thêm rằng: “VirusSHC014-CoV có khả năng gây bệnh cao. Trong khi đó, các phương thuốc được pháttriển chống SARS-CoV ban đầu vào năm 2002 cũng như thuốc ZMapp dùng điều trịvirus Ebola không thể vô hiệu hóa và kiểm soát nó. Vì vậy, việc xây dựng cácnguồn lực, thay vì giới hạn chúng để cùng kiểm tra các nhóm động vật nhằm tìmkiếm các nguy cơ mới cũng như phát triển các phép chữa bệnh là chìa khóa để hạnchế việc bùng phát các dịch bệnh trong tương lai”.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)