Phát hiện dấu hiệu dự báo chính xác thời điểm sinh

0
137

Suốt nhiều năm qua, thời điểm mà một phụ nữ mang thai sắp lâm bồn vẫn làđiều chưa được biết rõ. Việc chuyển dạ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào vào ban ngàyhay ban đêm và điều đầu tiên giúp bà bầu biết nó sắp đến là khi cô bị vỡ ối vàtử cung bắt đầu co thắt liên tục.

Cận cảnh siêu kim loại nhẹ hơn xốp 100 lần

Ngoạn mục cảnh cá voi phun cầu vồng, trái tim nước
5 dấu hiệu tiết lộ bạn sẽ thành công vượt bậc
Sư tử đực dũng mãnh xé toang vòng vây linh cẩu
Điều gì xảy ra khi lỗ đen “xơi tái” sao?
Tìm ra cách khiến tế bào ung thư máu tự diệt nhau

bà bầu, thai phụ, ngày dự kiến sinh, lâm bồn, chuyển dạ

Các bác sĩ luôn đưa ra ngày dự kiến sinh của bà bầu, dựa vào ngày đầu kỳ kinhcuối của cô, kích thước thai nhi hoặc kết quả đo độ giãn nở của cổ tử cung. Tuynhiên, ngày dự kiến sinh thường có thể bị lệch so với thực tế từ vài ngày đếnvài tuần.

Song, hiện các nhà nghiên cứu tin rằng, họ đã tìm ra một dấu hiệu hóa học cóthể giúp các bác sĩ biết chính xác khi nào bà bầu sẽ chuyển dạ.

Theo tạp chí PLOS ONE, các xét nghiệm tế bào trong nước ối, chất dịch baoquanh thai nhi trong tử cung, có thể chỉ rõ thời điểm khi một thai phụ sẵn sàngsinh con.

Các chuyên gia đến từ Trường Y, Đại học Texas đã rút ra kết luận trên sau khitiến hành phân tích các mẫu nước ối từ 50 phụ nữ đang trong quá trình lâm bồn và51 phụ nữ ở giai đoạn cuối thai kỳ, nhưng chưa chuyển dạ. Họ đã so sánh các khácbiệt giữa những mảnh tế bào được phát hiện trong nước ối nhằm tìm ra yếu tố kíchthích thay đổi, làm kích hoạt quá trình chuyển dạ, cũng như các màng trong nhauthai của phụ nữ sau khi sinh.

Nhóm nghiên cứu rốt cuộc đã khám phá ra các dấu hiệu sinh học cho thấy thờiđiểm quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu. Cụ thể là, khi quá trình chuyển dạ tớigần, các cấu trúc trong tử cung như nhau thai (cơ quan bám dính vào thành tửcung và cung cấp máu cho thai nhi) sắp kết thúc sự sống của chúng.

Các mảnh tí hon đứt tách khỏi nhau thai gọi là telomere, vốn trôi nổi tự dotrong nước ối, trở nên ngắn hơn và phân mảnh nhiều hơn khi thời điểm bà bầu “vỡchum” tới gần. Khi chúng ở tình trạng bị phân mảnh nhiều nhất cũng là lúc báohiệu quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu.

Các telomere là các thành phần ADN ở đầu mút của nhiễm sắc thể, bảo vệ thôngtin di truyền của chúng ta trong khi các tế bào đang phân chia. Những telomerenày trở nên ngắn hơn mỗi lần một tế bào phân chia, cản trở khả năng của chúngtrong việc bảo đảm rằng các tế bào mới giống hệt các tế bào bố mẹ.

Quá trình ngắn đi của telomere có liên quan đến những thay đổi xảy ra bêntrong cơ thể khi chúng ta già đi. Theo thời gian, các telomere trở nên quá ngắnđể tế bào phân chia và chúng bị “già yếu” ở thời điểm kết thúc sự sống.

Các bác sĩ hy vọng, khám phá này sẽ dẫn tới sự ra đời của các công cụ có khảnăng dự đoán chuẩn thời điểm lâm bồn và thậm chí cả cách ngăn chặn hoặc thúc đẩysự chuyển dạ xảy ra. Khám phá cũng sẽ giúp bản thân bà bầu, gia đình và bệnhviện có sự chuẩn bị thích hợp cho thai nhi chào đời.

Tuấn Anh (Theo Daily mail, Webmd)