Cuộc thi người đẹp Huế tự phong danh hiệu Hoa hậu, Á hậu sẽ bị xử phạt

0
287

Thay vì trao giải Người đẹp như quy định, ban tổ chức lại tự phong các danh hiệu Hoa hậu, Á hậu vốn dĩ chỉ dành cho các cuộc thi cấp quốc gia.

Tối 6/11, chung kết cuộc thi “Người đẹp Du lịch Huế” diễn ra với sự tham dự của 24 thí sinh. Người đẹp Lê Trần Ngọc Trân đã xuất sắc giành giải cao nhất, xếp sau lần lượt là Ngọc Chi và Thục Anh. Cuộc thi này cũng có các giải phụ như Người đẹp ảnh, Người đẹp thuyết trình hay nhất…
nguoi-dep-hue_w_480-ff8c2
Người đẹp cấp tỉnh nhưng lại được ban tổ chức tự phong thành Hoa hậu.
Tuy nhiên, thay vì trao giải Người đẹp như quy định, ban tổ chức cuộc thi lại tự ý phong người đẹp đoạt giải thành Hoa hậu và cũng chia ra Á hậu 1, Á hậu 2. Theo quy định hiện hành, chỉ cuộc thi sắc đẹp có quy mô quốc gia mới được trao danh hiệu Hoa hậu hay Á hậu. Dựa vào phân cấp quản lý, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch là đơn vị có thẩm quyền cấp phép các cuộc thi Hoa hậu, Hoa khôi. Với các cuộc thi người đẹp cấp tỉnh sẽ do UBND tỉnh xem xét và cấp phép.
a-hau-nguoi-dep-du-lich_w_480-25e38
Một người đẹp khác đáng lẽ đoạt giải Người đẹp 2 nay lại thành Á hậu 2.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, Cục đã nắm được thông tin về vấn đề này và đã yêu cầu Sở Văn hóa Thông tin và Du lịch Thừa Thiên Huế kiểm tra và báo cáo sự việc. Ông Dương Hồng Lam – Chánh văn phòng Sở Văn hóa Huế khẳng định, việc cuộc thi “Người đẹp Du lịch Huế” tự phong cho các người đẹp đoạt giải danh hiệu Hoa hậu, Á hậu là hành vi vi phạm pháp luật và Sở sẽ tiến hành điều tra và đưa ra hình thức xử lý với ban tổ chức cuộc thi vào tuần sau. Ông cũng cho biết thêm, việc trao danh hiệu này không nằm trong bản kế hoạch mà ban tổ chức trình lên các cơ quan quản lý.
Theo điều 14/Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, hành vi tổ chức thi người đẹp và người mẫu không đúng nội dung ghi trong giấy phép có thể bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với thi người đẹp và người mẫu cấp tỉnh.