Những chứng bệnh buộc bạn gái phải nói không với tampon

0
495

Tampon (băng vệ sinh dạng ống) tiện lợi thật đấy, nhưng không phải ai cũng sử dụng được đâu nhé!

Tìm hiểu về tampon
Tampon là một dạng băng vệ sinh, có hình dạng ống tròn, thấm hút rất tốt, được đặt hẳn vào bên trong “cô bé” khi sử dụng. Loại băng vệ sinh này khá nhỏ gọn và tiện dụng. Nhờ có nó, các bạn gái có thể tự tin đi biển, đi bơi, chơi thể thao… mà không cần lo lắng. Tuy nhiên, việc sử dụng tampon cũng khá phức tạp so với băng vệ sinh thông thường, bởi nếu không áp dụng đúng cách, nó có thể dẫn tới những hậu quả khó lường.
Những ai không nên dùng tampon
Người dễ bị dị ứng, kích ứng
Không phải ai cũng thích hợp khi sử dụng tampon. Nguy cơ gây kích ứng của loại băng vệ sinh này khá cao, và khi đã gây ảnh hưởng thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Nó có thể gây đau đầu, sốt, ngứa ngáy, về lâu dài sẽ dẫn tới viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, thậm chí ảnh hưởng tới chức năng sinh sản…
b-dbfa8

Bởi vậy, với những người dễ bị kích ứng, dị ứng với các đồ dùng lạ, mới, hoặc những bạn có cơ địa nhạy cảm cần hết sức cân nhắc khi dùng tampon.
Đang mắc bệnh phụ khoa
Tampon có khả năng gây viêm nhiễm cao gấp nhiều lần so với các loại băng vệ sinh khác. Nguyên nhân là do tampon được đặt trực tiếp bên trong “cô bé”. Khi ở trong môi trường yếm khí quá lâu, nó sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây hại phát triển. Điều này không chỉ khiến việc chữa trị bệnh khó khăn hơn mà còn có thể làm cho tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.
Lời khuyên cho các bạn là không nên sử dụng tampon khi bản thân đang mắc một trong số các bệnh phụ khoa hoặc bị viêm nhiễm “cô bé”. Với những người chưa mắc bệnh cũng nên chú ý tới vệ sinh vùng kín khi dùng loại băng vệ sinh này.
a-dbfa8

Người có tiền sử sốc độc tố
Sốc độc tố là một trong các “tai nạn” nguy hiểm nhất khi sử dụng tampon. Khi để tampon trong cơ thể quá lâu (quá 8 giờ), các vi khuẩn sinh ra sẽ sinh ra nhiều và gây nhiễm độc trong cơ thể. Biểu hiện của sốc độc tố thường là nhức đầu, chóng mặt, sốt cao, nôn mửa, đau họng, đau cơ, về lâu dài có thể gây sảy thai… Nghiêm trọng hơn, một số trường hợp sốc nặng và không được cấp cứu kịp thời còn gây ra các biến chứng như mất chân, tay, thậm chí dẫn tới tử vong.
Do đó, với những người đã từng có tiền sử sốc độc tố, cách tốt nhất là không nên dùng tampon để đảm bảo an toàn.