Hạ sốt an toàn mà không cần nhờ đến thuốc

0
490

Lo ngại thuốc hạ sốt làm cơ thể “lờn” kháng sinh hoặc nóng trong người, bạn có thể áp dụng các cách giảm sốt tự nhiên sau.

Lau người, đắp khăn ẩm
Đây là cách khá phổ biến và đơn giản giúp bạn hạ sốt nhanh mà không cần sử dụng tới thuốc. Chúng ta chỉ cần làm ẩm một chiếc khăn sạch, sau đó đặt lên trán hoặc dùng chiếc khăn đó để lau cơ thể. Nước bốc hơi sẽ mang theo nhiệt độ, giúp hạ sốt nhanh chóng.
Đặc biệt, để hạ nhiệt thật nhanh bằng cách này, các bạn nên đặt khăn vào vùng nách hoặc bẹn. Đây là các khu vực tập trung nhiều mạch máu lớn, mang rất nhiều nhiệt. Một lưu ý nhỏ khi áp dụng cách này là nên dùng nước ấm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Uống nước lá diếp cá hoặc nhọ nồi
Theo Đông y, cây diếp cá và nhọ nồi có tính hàn, bởi vậy rất tốt trong việc hạ nhiệt. Đây cũng là một trong các cách hạ sốt truyền thống được nhiều người áp dụng, kể cả với trẻ em bởi hiệu quả và tính an toàn cao.
a-f4f24

Các bạn hãy dùng lá diếp cá giã nhuyễn để đắp lên trán hoặc vùng nách, bẹn, gan bàn chân… Lưu ý, lá cần rửa sạch và giữ nguyên cả phần nước. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể giã lá diếp cá để lấy nước uống. Với lá nhọ nội cũng sử dụng tương tự.
Xông hơi
Xông hơi là một phương pháp hạ sốt đơn giản và cũng có từ lâu đời. Dựa trên nguyên tắc tự điều tiết thân nhiệt của cơ thể, khi xông hơi, mồ hôi thoát ra nhiều, lỗ chân lông mở ra sẽ mang theo nhiệt độ ra ngoài, từ đó giúp chúng ta hạ sốt.
Đặc biệt, khi bị sốt, ốm, chúng ta có thể xông hơi bằng các loại lá như sả, bưởi, chanh, hương nhu, tía tô… Tinh dầu và các chất bay hơi trong các loại thảo dược trên sẽ giúp hạ sốt nhanh hơn, đồng thời sát khuẩn đường hô hấp, giúp cơ thể tỉnh táo, nhờ đó có thể khỏi ốm nhanh hơn.
Massage bằng dầu bạc hà
Tinh dầu bạc hà có tác dụng rất tốt trong việc giảm sốt, đồng thời giúp xua đi cảm giác mệt mỏi khi sốt, khiến cơ thể tỉnh táo hơn. Các bạn có thể dùng dầu bạc hà để massage hoặc cho vào nước để chườm cơ thể. Ngoài tác dụng hạ sốt, dầu bạc hà còn có tác dụng cải thiện tình trạng cảm lạnh, giúp thông mũi và các xoang của hệ hô hấp.
b-f4f24

Một số lưu ý khi bị sốt:
– Mặc đồ thoáng mát, tránh mặc nhiều quần áo hay mặc quần áo bó sát.
– Uống nhiều nước và nước cam để ngăn ngừa tình trạng mất nước, đồng thời tăng sức đề kháng.
– Nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng.
– Ăn nhiều rau xanh đậm, có lá.
– Nếu sốt trên 40 độ C, cần đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế ngay để được chữa trị sớm, tránh các biến chứng xấu.