Mổ xẻ tác hại của các loại chất tẩy rửa móng tay

0
632

Không chỉ có sơn móng tay, mà các loại nước tẩy rửa cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ sức khỏe đáng sợ đấy!

Công cụ rửa móng tay được biết đến phổ biến nhất hiện nay là dung dịch aceton, kế đến là các loại kem tẩy chứa benzen và toluen. Tuy nhiên, những chất tẩy rửa này đều gây ảnh hưởng nhất định tới móng tay và thậm chí là sức khỏe người sử dụng.
Dung dịch aceton
Aceton là dung môi gây độc hại nhiều nhất trong các loại nước rửa móng tay. Để đảm bảo sơn móng tay được tẩy sạch, hầu hết các loại kem rửa và nước rửa khác đều phải chứa một hàm lượng aceton nhất định.
a-7f8b7

Aceton là tác nhân chủ yếu làm móng giòn, dễ gãy. Sử dụng aceton thường xuyên còn có thể khiến móng bị mòn vẹt hoặc ố vàng. Chất này dính vào da sẽ gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Ngoài ra, aceton còn gây hại đối với phổi của những người hít phải. Nồng độ aceton cao trong không khí kích thích niêm mạc mũi họng gây khó thở, dị ứng. Nếu bất cẩn để aceton rơi vào mắt sẽ rất dễ gây tổn thương tới giác mạc.
Kem tẩy móng
Bên cạnh dung dịch aceton, các loại kem tẩy móng cũng chứa một phần các chất hóa học khác như benzen, toluen.
Benzen bay hơi rất nhanh và được hấp thụ qua đường hô hấp. Khi hít phải chất này, con người sẽ có những biểu hiện choáng váng, không tỉnh táo, mệt mỏi. Nếu hít phải chất này quá thường xuyên, bạn sẽ bị thiếu hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và có nguy cơ mắc phải ung thư bạch cầu.
Toluen ngày nay đang dần trở thành thành phần thay thế của benzen trong hỗn hợp rửa móng tay. Tuy nhiên, chất này cũng không kém phần độc hại vì khi người dùng hít phải, nó sẽ tác động đến mô tế bào não, gan, thận. Chất này có thể gây nghiện và gây độc trực tiếp đối đến thần kinh, đặc biệt là đối với phụ nữ có thai.
Giải pháp an toàn với tẩy móng tay
Tuy nhiên, không phải không có những biện pháp an toàn để giúp bạn lấy lại màu móng tự nhiên. Chúng ta có thể áp dụng một số mẹo sau để tẩy sơn móng tay:
– Baking soda: Trộn bột nở với một ít nước thành hỗn hợp sền sệt rồi đắp lên móng tay một lớp dày. Sau 15 phút, dùng bàn chải chà nhẹ nhàng lên móng và rửa sạch lại bằng nước ấm.
– Dùng kem cạo râu: Bôi một ít kem cạo râu lên vùng móng cần tẩy, chà nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Sau đó lấy bàn chải chà lên móng và dùng khăn ấm để lau móng.
– Rượu vang: Sử dụng khăn thấm rượu vang chà lên vết sơn móng tay tong 10 phút trước khi rửa sạch lại với nước ấm.